Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành đã thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời, đến đúng đối tượng. Tiếp tục thực hiện xác nhận, công nhận người có công, thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 369 liệt sĩ, cấp đổi lại 4.039 bằng Tổ quốc ghi công; tiếp nhận 1.544 mẫu để giám định ADN gồm 928 mẫu lưu, 399 mẫu hài cốt liệt sĩ và 217 mẫu thân nhân liệt sĩ để bàn giao cho các đơn vị giám định thực hiện.

Bộ đang khẩn trương hoàn thiện văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020, triển khai lập quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, hướng dẫn các địa phương thực hiện kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; hướng dẫn các địa phương chuẩn bị tổ chức các hoạt động nhân 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ dưới các hình thức phù hợp và thiết thực.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng ngành LĐ-TB&XH mới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu cơ quan LĐ-TB&XH các địa phương đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng. Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, do dịch bệnh, Trung ương không tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên quy mô lớn, nhưng không vì thế mà không quan tâm đến người có công.

Theo ông Đào Ngọc Dung, trước hết, tất cả các chính sách người có công mà Chính phủ và Chủ tịch nước đã quyết định thì các địa phương phải tổ chức thật tốt, làm sao để các chính sách này đến với người có công nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất. Đồng thời, tổ chức các hình thức thăm hỏi theo tinh thần nơi chưa có dịch hoặc không có dịch càng phải quan tâm hơn, còn nơi nào có dịch cần có hình thức thăm hỏi động viện, chăm lo phù hợp.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng, các thương binh, đại diện thân nhân liệt sĩ... nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Cả hai mức quà được tăng 50% so với trước đó (các năm trước có hai mức quà là 400.000 đồng và 200.000 đồng)./.

Mai Lâm