toàn quân chống dịch

Các chiến sĩ biên phòng Quảng Trị tuần tra đường mòn, lối mở ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trong một lần gặp gỡ báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có nói: Chúng ta vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, như đi trên sợi dây, phải cân bằng. Sự vô ý thức của một người có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn, hàng vạn người và thiệt hại vật chất hàng chục, hàng trăm tỷ đồng hoặc hơn thế nữa… Tốt nhất là mọi người phải luôn tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch thì mới sớm đẩy lùi được dịch covid -19.

Diễn biến dịch ngày càng căng thẳng

Khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh

Trong buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 15/5/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt; đồng thời cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ...

Việt Nam chúng ta đã qua 3 đợt “sóng” covid, và đây là đợt thứ tư, phức tạp hơn vì cùng lúc nhiều chủng virut và đã xuất hiện chủng mới với tốc độ lây nhiễm chóng mặt cũng như mức độ tổn thương nặng hơn.

Trước sự bùng phát trở lại dịch covid-19, những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng chức năng phải dồn sức, căng mình để chống dịch. Nhiều y, bác sỹ đã suy nhược vì làm việc quá căng thẳng. Rất nhiều chiến sỹ biên phòng phải đội nắng, dầm sương canh phòng nơi biên giới để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, dịch bệnh xâm nhập... Chỉ qua 2 tuần, trong nước đã có hơn 800 ca bệnh mới, xuất hiện trên 26 tỉnh, thành phố.

Nhận định về đợt dịch thứ tư này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo: “Các địa phương chưa có dịch cũng phải nâng báo động lên cao hơn một mức” - cho thấy sự căng thẳng của diễn biến dịch bệnh đã lên một mức mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch này có nhiều nguồn lây nhiễm: Thứ nhất, từ các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà trong quá trình cách ly chúng ta thực hiện quản lý chưa nghiêm;

Nguồn lây nhiễm thứ hai, là trong cộng đồng cũng có các trường hợp lây nhiễm, rồi từ đó lây vào bệnh viện, từ bệnh viện lại lây ra cộng đồng;

Thứ ba là chủng virus lần này khác hơn so với các lần trước, đó là chủng Ấn Độ với đột biến kép làm tăng khả năng lây nhiễm lên nhiều lần. Nếu như chủng của Anh lây gấp 1,7 lần so với các chủng trước đó, thì chủng Ấn Độ còn lây nhiễm mạnh hơn chủng của Anh.

Chúng ta đã rất cố gắng trong truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly. Nhưng chưa thể yên tâm vì trong các khâu vẫn còn những sơ hở, điều kiện trong những khu cách ly chưa đảm bảo, đã gây ra sự lây nhiễm đáng tiếc. Bên cạnh đó, vẫn còn những cá nhân, tập thể thiếu ý thức, chưa tự giác khai báo y tế, chưa nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K, vẫn còn có người tung ra những hoang tin, thậm chí tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép, làm lây lan “giặc covid”.

Việc dịch bệnh tấn công vào các bệnh viện của Việt Nam đang là mối lo ngại lớn, vì nơi đây là tuyến đầu chống dịch. Hiện đã có trên 10 bệnh viện phải vừa phong tỏa vừa thực hiện nhiệm vụ chữa trị cho bệnh nhân, trong đó có nhiều bác sỹ, y tá, người phục vụ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã bị nhiễm covid.

Nếu như chúng ta không thực hiện thật tốt các nguyên tắc phòng chống dịch thì đội ngũ “chiến sỹ” trên tuyến đầu sẽ bị suy yếu và các bệnh nhân đang chữa trị các căn bệnh nặng khác lại bị "cú đấm bồi" là nhiễm covid, thì việc lặp lại nỗi đau như Đà Nẵng năm 2020 là khó tránh khỏi. Và hôm nay, hung tin đã đến, một cụ bà 89 tuổi mới phát hiện mắc covid 2 ngày, có bệnh nền, là ca bệnh đầu tiên vừa ra đi trong đợt dịch thứ 3 này.

Kỷ luật, kỷ cương đã nâng lên một mức mới

Chúng ta có thể thấy rất rõ, kỷ luật kỷ cương phòng chống dịch đã được nâng lên một mức mới.

Đây đã là đợt dịch thứ tư nên nhận thức về phòng chống dịch đòi hỏi phải được nâng cao hơn. Trong 3 đợt đầu, đã có cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch, tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hơn chỉ bị nhắc nhở, phạt tiền… Những hình phạt nhẹ được áp dụng đợt đầu, do hiểu biết, nhận thức về dịch trong xã hội còn chưa sâu sắc, nhưng nay đã bước vào đợt thứ tư, tuyên truyền đã nhiều, thực tế nguy cơ do dịch bệnh cũng đang hàng ngày, hàng giờ hiện hữu, nên không còn lý do gì để biện minh cho những hành động thiếu ý thức cũng như thiếu trách nhiệm, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng, cho xã hội.

Chính vì thế, những ngày gần đây chúng ta thấy, rất nhiều cá nhân đã bị kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc chống dịch, đặc biệt là các cá nhân giữ vị trí lãnh đạo, cần phải nêu gương.

Chỉ sau mấy ngày phát sinh các vụ việc, các tỉnh như Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đồng Nai… đã có những động thái kiên quyết đưa ra các hình thức xử lý kỷ luật các cán bộ đã chủ quan, chậm trễ làm lây lan dịch bệnh. Một số cơ quan, đợn vị, cá nhân cũng đã bị phạt, bị đình chỉ, khởi tố vì các vi phạm, đặc biệt là xử nặng những cá nhân tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép.

Việc xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng cũng đã được thực hiện trên toàn quốc, chỉ riêng Hà Nội hơn 10 ngày qua, số tiền phạt này đã trên 3 tỷ đồng, và vi phạm đã giảm hẳn.

Những động thái nêu trên của chính quyền là thông điệp yêu cầu phải thực sự nghiêm minh trong kỷ cương kỷ luật, để đảm bảo cuộc chiến chống dịch nhanh chóng đi đến thắng lợi với những tổn thương ít nhất cho xã hội./.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu

“Theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, trên địa bàn quản lý.

Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự tham gia của nhân dân với tinh thần mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải là pháo đài tại chỗ và mỗi người dân phải là chiến sỹ phòng, chống dịch. Nơi nào, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, đình trệ các hoạt động kinh tế xã hội do nguyên nhân chủ quan thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước”.

(Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với các tỉnh biên giới Tây Nam, ngày 9/5).


Kim Thanh