TBT

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các nhà báo.

Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa người, chứ không phải cốt xử nhiều, xử nặng mới là nghiêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng tại buổi họp báo trong nước và quốc tế sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Nhiều lần tôi có nói vui ở các cuộc họp rằng tôi còn nói nữa và ai nói ghét tôi tôi cũng nói, nói với tinh thần hết tâm huyết. Nhưng anh em cũng nói vui rằng không ghét đâu, bác càng nói càng yêu”.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nuớc khẳng định: “Chống tham nhũng là vấn đề rất lớn không chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ nhiều hay ít, rộng hay hẹp thôi. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức và nắm trong tay tiền, của, rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm”

Tổng Bí thư thông tin, cuộc phát động chống tham nhũng và tiêu cực được tiến hành từ 2013 khi đồng chí được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Từ 2013 đến giờ, làm liên tục, xử bao nhiêu vụ, bao nhiêu Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị đi tù, thu hồi tài sản. Việc chống tham nhũng không có vùng cấm, không kể đó là ai. Gần Đại hội vẫn xử bí thư, phó bí thư các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Sát Đại hội có mấy ngày còn khởi tố cho thấy chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ. Nhưng làm phải vì trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, phải cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, chứ không phải cốt xử nhiều, xử nặng mới là nghiêm.

Nhắc lại câu chuyện từng nói ở Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng hồi tháng 12/2020, Tổng Bí thư cho biết: "Có người hối lộ xách va li tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương biếu xén, lấp liếm. Tôi nói anh Ủy ban Kiểm tra Trung ương mở vali ra, xem ra tiền, đô la. Giờ anh khoá lại, lập biên bản”” – Tổng Bí thư thông tin đồng thời khẳng định: Đấu tranh tham nhũng phức tạp vậy, không có vũ khí, không có tình cảm chân chính thì dễ mắc lắm. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tổng Bí thư khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa một bước thôi. "Tôi chỉ là cá nhân, cần sự đồng lòng, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân"./.

Theo Dangcongsan.vn