anh moi

Bàn thờ chung, nơi tiếp nhận tro cốt, tưởng niệm người đã mất vì Covid -19 do Bộ Tư lệnh TP.Hồ Chí Minh lập. Ảnh: TL

"Chuyện gì dân cần, bộ đội làm được hết..."

Đại dịch Covid -19 đang tiếp tục hoành hành, tâm điểm vẫn là TP.Hồ Chí Minh. Không chỉ thiệt hại quá lớn về vật chất, dịch bệnh còn mang đến nỗi đau không thể bù đắp của nhiều gia đình khi mà những ngày qua số ca bệnh tử vong do Covid -19 vẫn chưa dừng lạ, dù số ca nhiễm mới đang có dấu hiệu giảm dần, số ca điều trị khỏi tiếp tục tăng cao..

Thông tin từ Tiểu ban điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến chiều 12/8 cả nước ghi nhận 326 ca tử vong. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh (từ ngày 1-12/8) là 225 ca.

Cách đây 4 ngày, chị N.T. H ở phường 15, quận 8, TP.Hồ Chí Minh có biểu hiện ho, sốt, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Do có bệnh nền, ngay hôm sau phải thở máy ở bệnh viện, thế rồi bệnh trở nặng đã cướp đi sinh mạng của chị. Nhiều người chỉ kịp biết thông tin chị bị nhiễm Covid chứ không ai tin chị ấy đã mất…

Đau lòng hơn, cả gia đình 5 người gồm: chồng, hai người con, một đứa cháu 5 tuổi của chị H, cùng thời điểm đã trở thành F0 và cách ly mỗi người một chỗ. Qua điện thoại với S, con lớn của gia đình đang cách ly tại nhà, em cho biết: "Tro cốt của mẹ em được các chú bộ đội thông báo, trong khoảng 10 ngày sẽ chuyển trực tiếp đến cho gia đình. Các chú ấy bảo, mọi chuyện hương khói hậu sự các chú lo hết, mong gia đình yên tâm, vượt qua nỗi đau"…

Hôm nay, lại một hung tin nữa đau lòng. Anh của một đồng nghiệp tôi vừa mới nghỉ hưu ở phường 14, quận 3 bị nhiễm Covid -19 chưa đầy 1 tuần. Tối qua anh còn gọi điện nói chuyện với người thân, sáng nay phải thở máy, bác sĩ bảo tiên lượng xấu, rất nỗ lực cứu chữa nhưng anh cũng đã không qua khỏi…

Đang trong cơn bĩ cực, một tin vui làm ấm lòng người ở lại. Cách đây chưa lâu, tối 7-8/2021, Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.Hồ Chí Minh thông tin, quân đội đã triển khai việc tiếp nhận tro cốt, thắp hương cho người không may tử vong vì Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hơn thế nữa, quân đội sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa tro cốt người tử vong đến tận nhà người dân. Trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ hỗ trợ kịp thời…

Cùng thời điểm này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng chia sẻ, không thể để đồng bào đã qua đời mà không được chu toàn. “Khi thành phố đề cập với quân đội, Bộ Tư lệnh thành phố nói ngay, chuyện gì dân cần, bộ đội làm được hết. Dân như cha mẹ, như đồng đội, quân đội luôn sẵn sàng phụng sự và đáp ứng ngay” – bà Thắng bày tỏ.

anh moi
Hoàn chỉnh hồ sơ trước khi bàn giao tro cốt về cho các gia đình có người mất do Covid -19. Ảnh: CTV

Được biết, một tuần qua quân đội đã tập huấn lực lượng này cả về vấn đề dịch tễ, nghi thức tâm linh. Cán bộ chiến sĩ tham gia chăm sóc hậu sự cho đồng bào coi đó là vinh dự, được tiễn đưa đồng bào không may trong bước cuối. Nếu gia đình chưa có điều kiện nhận ngay, các anh sẽ hương khói mỗi ngày. Đơm quả, thắp hương, mong những người dân thành phố mất trong đại dịch hãy yên lòng an nghỉ.

Và... cũng gần một tuần qua, hàng chục chuyến xe của lực lượng đặc biệt này đã đến nhà tang lễ nhận tro cốt để trao. Những chiến sĩ nâng niu từng phần xương thịt đồng bào, cung kính đưa về thắp hương và chia ca canh thức. Chiến đấu cùng dịch bệnh trong bệnh viện có các "chiến sĩ" áo trắng, còn nơi đây, những người lính đang ngày đêm "nâng niu, canh giấc linh hồn" cho đồng bào mình.

Ấm lòng người ở lại

Tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh tổ chức sáng 10/8, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, trường hợp mắc Covid -19 không may qua đời, ngân sách thành phố sẽ chi toàn bộ mức hỗ trợ bằng 50 lần so với mức hỗ trợ hàng tháng của người bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, tương đương 17,4 triệu đồng cho một trường hợp.

Với những gia đình muốn gửi tạm ở chùa, quân đội sẽ gửi vào chùa. Đại diện Giáo hội Phật giáo cho biết, cũng đã dành chỗ cho những gia đình nào có nguyện vọng để tro cốt ở chùa.

Không nên nhắc lại chuyện buồn, nhưng nếu không nhắc có thể nhiều người chưa biết. Trước đó, nhiều người dân TP.Hồ Chí Minh cảm thấy rất phẫn nộ khi nghe chuyện gia đình có người mất do dịch Covid-19 lại còn bị ép giá hòm, ép giá dịch vụ tang lễ. Có trường hợp khi người mất đưa đi hỏa tang, gia đình uỷ quyền cho dịch vụ mai táng lo trọn gói và nhận tro cốt vì cả nhà đang cách ly. Khi gia đình cách ly về, phía làm dịch vụ nói muốn chu đáo nên dùng hàng tốt, nâng giá tới 40-50 triệu đồng/1 cuộc hậu sự.

Đâu đó vẫn còn những chuyện buồn không đáng có, không được phép có... đã xảy ra. Rất nhanh chóng, ngay khi có thông tin, chính quyền và ngành chức năng đã vào cuộc kịp thời. Đặc biệt, có bộ đội đứng ra lo hậu sự cho dân.

anh moi
Di chuyển, bàn giao tro cốt người mất do Covid -19 về với gia đình. Ảnh: CTV

Chị T, nhà ở quận Bình Tân vừa có người thân không qua khỏi vì dịch Covid -19 trải lòng, gia đình đã được an ủi nhiều, bớt đi sự lo lắng và cảm thấy ấm lòng.

Cùng cảm xúc, anh N.V.N ở quận Gò Vấp, sau khi được chứng kiến hình ảnh bộ đội lo chuyện hậu sự, bàn thờ, hương khói cho dân, gia đình rất cảm động. “Các cấp lãnh đạo, các anh bộ đội mặc dù đang “trăm công nghìn việc” căng mình chống dịch mà vẫn lo cho dân được chu toàn thế này, không cảm động sao được...”- anh N chia sẻ.

Cơn đại dịch đang gây cho chúng ta nhiều tổn thất, nhưng trong nguy nan tình đồng bào, đồng chí, trách nhiệm của chính quyền được thể hiện rõ... Xin cảm ơn những người lính, không chỉ hy sinh xương máu nơi chiến trường bom đạn, mà ở "chiến trường" không tiếng súng này, những chiến sĩ Bộ Tư lệnh thành phố vẫn luôn là điểm tựa cho dân, là những người đang góp phần xoa dịu nỗi đau, làm ấm lòng người ở lại.../.

Gia Cư