Sẽ có nhiều người bán USD để mua vé World Cup bằng tiền real rồi kiếm lợi.- Ảnh: Business Week

Chiến lược gia John Welch từ Ngân hàng Thương mại Canada khẳng định chắc chắn rằng sẽ có nhiều người bán USD để mua vé World Cup bằng tiền real rồi kiếm lợi.

FIFA ấn định tỷ giá 2 real cho mỗi USD cho giá vé chính thức, vì thế mức giá sẽ có khởi điểm từ 90 USD đối với các trận đấu đầu tiên cho tới 990 USD đối với trận chung kết. FIFA xác định tỷ giá này vào tháng Năm vừa qua, dựa trên dự báo biến động một năm của 30 ngân hàng quốc tế.

Thực tế, đồng real đã giảm còn 2,45 so với với đồng USD tính đến cuối tháng Tám, ngay sau khi vé World Cup được bán. Vì vậy, bằng cách đổi USD sang đồng real để mua vé, giá vé đắt nhất sẽ giảm chỉ còn 783 USD.

Tuy nhiên, chỉ người dân Brazil mới được mua vé bằng đồng real, và FIFA giới hạn họ chỉ được mua nhiều nhất 4 vé mỗi người. FIFA cho biết đây là biện pháp nhằm hạn chế những tác động của biến động giá.

Sự sụt giảm của đồng real là mức giảm mạnh nhất trong những đồng tiền được giao dịch mạnh. Điều này cho thấy áp lực dịch chuyển đầu tư khỏi những thị trường mới nổi càng gia tang, sau khi như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuẩn bị cắt bớt lượng tiền bơm vào nền kinh tế thế giới.

Ngân hàng trung ương Brazil đang nỗ lực ngăn chặn sự suy giảm tiền tệ để tránh nguy cơ lạm phát lên đến hơn mức dự tính 6,5%. Ngân hàng này cho biết có thể sẽ chi 60 tỷ USD cho thị trường ngoại hối để vực dậy đồng real.

John Welch nhận định, đồng real đang bị định giá quá thấp. Ông dự báo cuối năm nay đồng real sẽ tăng lên 2,15 so với đồng USD.

Ngọc Nguyễn (Theo BloombergBusinessweek)