GAS lên đỉnh

Nhóm dầu khí là những cổ phiếu thu hút chú ý lớn của thị trường gần đây. Tuy vậy hầu như chỉ có GAS mới là đáng kể. Cổ phiếu dầu khí nói chung đã chững lại từ hai hôm nay và mức tăng giá cũng không quá xuất sắc. Chỉ có GAS đạt tới đỉnh cao lịch sử của chính mình.

GAS trong 12 phiên gần nhất tăng 28,68% và riêng hôm nay tăng 4,13%. Trong cùng thời gian PVD chỉ tăng 10,83%, PLX tăng 8,7%. Những mã cùng ngành như PVD, PLX vẫn còn đang chật vật kiểm định lại đỉnh cao 2021 thì GAS đã lên đỉnh lịch sử. Cổ phiếu này lập đỉnh đầu tháng 4/2018 và hiện chỉ còn cách chưa tới 1%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí bao gồm nhiều mã rất khác biệt về vốn hóa. Xếp vào nhóm blue-chips chỉ có GAS và PLX. Tuy vậy sức ảnh hưởng vốn hóa cũng rất chênh lệch. Trong khi GAS thuộc Top 5 của VN-Index thì PLX thuộc Top 20. Vì vậy khi GAS tăng cực mạnh, sức kéo đối với VN-Index cũng lớn hơn và trở thành tâm điểm chú ý.

Cổ phiếu lớn tăng mạnh, kéo VN-Index lên sát đỉnh tháng 8
Diễn biến giao dịch VN-Index

Giá dầu thô thế giới, đặc biệt giá khí đốt đang tăng chóng mặt là lực đẩy đối với toàn nhóm dầu khí. Mặc dù vậy bắt đầu có những phân tích rằng, doanh nghiệp trong nước thực ra không hưởng lợi nhiều từ biến động giá thế giới vì cơ cấu thị trường khí đốt và dầu mỏ ở Việt Nam không giống quốc tế. Tuy nhiên xung lực của dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này mới là động lực chính, còn các số liệu cơ bản không quan trọng trong ngắn hạn.

Thực ra chỉ riêng GAS hôm nay cũng không làm nên “trò trống” gì rõ ràng. Cổ phiếu này tạo ra khoảng 2,4 điểm cho VN-Index, trong khi chỉ số tăng 8,19 điểm. Ngoài ra, còn khá nhiều mã lớn khác cũng tăng tốt: VHM tăng 1,39%, TCB tăng 2,44%, HPG tăng 1,45%, VRE tăng 3,34%.

Ngoài ra cũng phải kể tới nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm này ủng hộ thị trường theo một cách khác: không giảm nhiều hoặc tăng nhẹ. Có thể thấy vai trò của cổ phiếu ngân hàng không nhỏ. Buổi sáng nhóm này điều chỉnh giảm khiến VN-Index rất khó tăng, thậm chí có lúc suýt giảm xuống dưới tham chiếu. Đến chiều cả nhóm phục hồi tốt hơn, cổ phiếu giảm nhiều thành bớt giảm, cổ giảm ít chuyển thành tăng. Diễn biến giá tích cực dần luôn có tác động tốt đến chỉ số, chứ không nhất thiết phải tăng mạnh.

Vượt đỉnh tháng 8 được không?

Đóng cửa hôm nay VN-Index đã đạt 1.362,82 điểm. Mức đóng cửa cao nhất trong tháng 8 là 1.374,85 điểm và đỉnh cao nhất tháng 8 của chỉ số là 1.379,7 điểm. Như vậy VN-Index cũng không còn chênh lệch nhiều so với đỉnh gần nhất. Cao hơn đỉnh tháng 8 chỉ còn đỉnh lịch sử 1.424,28 điểm.

Lần đầu thị trường nỗ lực vượt đỉnh tháng 8 là trong tháng 9 vừa qua, nhưng không thành công. VN-Index đi ngang và sụt giảm cho tới những phiên gần đây mới quay lại tiếp tục tiến tới đỉnh tháng 8. Sự khác biệt giữa hai thời điểm là cổ phiếu ngân hàng và một số trụ lớn như VIC, VHM không tham gia. Lần này nhóm cổ phiếu lớn hứa hẹn cơ hội rõ ràng hơn.

Cổ phiếu ngân hàng đã chững đà giảm hai phiên gần nhất, dù không rõ có thể phục hồi mạnh được hay không. Dù vậy không giảm cũng là bớt một gánh nặng. Trong các mã ngân hàng, chỉ có VPB vẫn đang giảm liên tục sang phiên thứ 7. Chỉ số này may mắn là chỉ ảnh hưởng nhiều tới VN30-Index hơn là VN-Index. Còn lại những cổ phiếu lớn hơn, quan trọng hơn như VCB, TCB, CTG, BID có khả năng tạo đáy hoặc ít nhất là chững đà giảm rõ ràng hơn.

Phần còn lại sẽ là các cổ phiếu rất lớn vốn cũng vừa qua giai đoạn điều chỉnh mạnh như VIC, VHM. Hôm nay VIC không tăng được, nhưng mã này cũng đã “thoát đáy” được hơn 3,5%. VHM thì đang tăng sang phiên thứ 3 liên tục và “thoát đáy” khoảng 4,5%. Nếu cổ các mã trụ quan trọng nói trên đã tạo đáy thì cơ hội cho VN-Index lên cao là khá mở rộng.

Cổ phiếu lớn tăng mạnh, kéo VN-Index lên sát đỉnh tháng 8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.386 tỷ đồng (+4%)

594 triệu (+3%)

2.074 tỷ đồng (-38%)

97,9 triệu (-32%)