bv

Bệnh viện Quốc tế Green là một trong những dự án giá trị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của HAP

Đồng loạt triển khai nhiều dự án

HAP tiền thân là Xí nghiệp Giấy bìa Đồng Tiến, thành lập từ năm 1960. Năm 2012, nhằm đáp ứng nhu cầu giấy Tissue của thị trường, Tập đoàn đầu tư thêm 2 dây truyền giấy Tissue tại Công ty cổ phần Hapaco HPP. Bên cạnh đó, HAP cũng là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 8/2000.

Dù là doanh nghiệp sản xuất giấy nhưng HAP dự kiến triển khai nhiều dự án với giá trị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. HAP cho ra đời Bệnh viện Quốc tế Green, bệnh viện được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc mới hiện đại theo mô hình: Bệnh viện - khách sạn” với tổng diện tích 20.000m2, tổng vốn đầu tư 525 tỷ đồng, tỷ suất đầu tư 2,55 tỷ đồng/giường bệnh.

Trong thông báo mới đây, Hội đồng quản trị HAP có thông qua một số nội dung quan trọng sẽ trình đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) sắp tới. HAP dự định triển khai dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Việt - Hàn, với quy mô 600 giường, dự kiến thực hiện trên khu đất 5 ha tại trung tâm đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Hải Phòng. Đây là bệnh viện thứ hai do Hapaco và Tập đoàn Hàn Quốc Yuil Trading Corporation hợp tác đầu tư, sau Bệnh viện Quốc tế Green.

Ngoài ra, HAP còn muốn xây dựng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi công suất 200 giường bệnh tại Khu Đô thị Bắc Sông Cấm, Hải Phòng; xây dựng khu nhà ở xã hội trên diện tích 1,7 ha tại địa điểm 441 Tôn Đức Thắng, An Dương, Hải Phòng và trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ cho thuê 22 tầng diện tích 1,2ha.

Đặc biệt, dự án lớn nhất, chiếm phần lớn giá trị trong tổng số 4 dự án trên của Hapaco là dự án Nhà máy điện gió công suất 15.000 tấn/năm tại tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự án có công suất 50 Mw, cần lượng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, HAP còn lên kế hoạch đầu tư vào công ty chế biến cà phê tại tỉnh Sơn La, công suất 15.000 tấn/năm.

Tiềm lực tài chính có gì?

Mặc dù các thông tin trên nhận được sự quan tâm và phản ứng khá mạnh của giới đầu tư, nhưng để có thể triển khai loạt dự án như kế hoạch, ngoài các thủ tục pháp lý phải thực hiện, thì nguồn vốn và dòng tiền là câu hỏi lớn.

Năm 2020 vừa qua doanh thu công ty đạt trên 334 tỷ đồng, giảm 11% so với năm trước đó, trong đó chủ yếu là doanh thu sản xuất, kinh doanh giấy các loại. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 68%, lên trên 34 tỷ đồng.

Theo giải trình của HAP, nguyên nhân khiến lợi nhuận sau thuế tăng là do công ty đã cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước, tối giản các chi phí, đồng thời có hoàn nhập dự phòng với công ty thành viên năm trước và tạm thu lợi nhuận của công ty liên kết.

Trên thị trường, cổ phiếu HAP đã duy trì giao dịch dưới mệnh giá từ rất lâu. Tuy vậy trong 1 tháng gần đây cổ phiếu HAP bất ngờ tăng mạnh với nhiều phiên tăng trần từ mức 8.970 đồng ngày 9/3 lên 19.200 đồng ngày 25/3, sau đó giảm về mức 14.700 đồng ngày 9/4. Đáng chú ý, thanh khoản của cổ phiếu HAP cũng khá lớn với hàng triệu, thậm chí nhiều triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên, đặc biệt phiên giao dịch ngày 15/3 khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 8,7 triệu cổ phiếu.

Dù HAP hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh giấy, bệnh viện, đầu tư tài chính…, nhưng quy mô doanh thu thuần 5 năm trở lại đây chỉ ở mức 375 - 476 tỷ đồng, lợi nhuận cao nhất ghi nhận trong 5 năm qua là 35,4 tỷ đồng vào năm 2015.

Báo cáo tài chính hợp nhất 2020 của Hapaco cho thấy, tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản của công ty đạt 808 tỷ đồng, nợ hơn 90 tỷ đồng, trong đó gần như toàn bộ là nợ ngắn hạn. Công ty có khoản vay nợ ngắn hạn hơn 16 tỷ đồng, trong khi ghi nhận số tiền người mua trả trước là 10,9 tỷ đồng. Ngoài ra, HAP hiện có khoản tiền gửi có kỳ hạn hơn 54 tỷ đồng và như đã nói ở trên, tỷ lệ nợ còn thấp. Tại ngày 21/12/2020 công ty có nợ phải trả là 90 tỷ đồng, chỉ bằng 12% vốn chủ sở hữu. Bức tranh tài chính lành mạnh, vay nợ ít, HAP cũng có khả năng vay vốn, tuy nhiên với những gì hiện có khả năng huy động vốn của HAP cũng ở mức thấp.

Ngoài ra, các quan hệ hợp tác để triển khai dự án của HAP mới đang ở giai đoạn làm thủ tục mà chưa có những cam kết cụ thể. Tài sản đảm bảo có thể giúp HAP huy động vốn chính là những lô đất mà công ty này đang nắm quyền sử dụng. Tuy nhiên, trong bảng cân đối kế toán của HAP, các tài sản này được ghi nhận giá trị rất thấp. Đơn cử, tại thời điểm 31/12/2020, giá trị còn lại đối với quyền sử dụng đất lâu dài tại Công ty cổ phần Giấy Hải Phòng Hapaco chỉ là hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, HAP có giá trị quyền sử dụng đất 50 năm tại xí nghiệp Trấn Yên của Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn đã trả tiền một lần được phân loại lại từ chi phí trả trước dài hạn. Giá trị còn lại của lô đất này là hơn 3,7 tỷ đồng đang được thế chấp, cầm cố để đảm bảo các khoản vay tại ngân hàng.

Như vậy, với tiềm lực tài chính khiêm tốn, lợi thế đất đai cũng không lớn thì việc thực hiện tham vọng đầu tư các dự án hàng nghìn tỷ đồng có lẽ sẽ là bài toán tài chính đau đầu đối với HAP thời gian tới.

Phát hành cổ phiếu để huy động vốn

Để thực hiện được những dự án đó, theo dự kiến của hội đồng quản trị HAP trình đại hội cổ đông năm 2021, công ty dự kiến sẽ huy động vốn qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động vốn thực hiện 5 dự án đầu tư phát triển nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hồng Quyên