HoChiMinh-VoNguyenGiap

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các cộng sự bàn kế hoạch tác chiến tại Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: TTXVN

Chiều 7/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, thành viên Ban Lễ tang Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất với các thành viên Ban Lễ tang và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội và gia đình Đại tướng để thống nhất kế hoạch tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Bình, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và gia đình Đại tướng đã thông báo dự kiến kế hoạch phối hợp tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng vào các ngày 12 và 13/10 tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Với những đóng góp vô cùng lớn lao của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta, với sự biết ơn và tình cảm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và đồng bào, chiến sỹ cả nước cũng như bạn bè quốc tế dành cho Đại tướng, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang phải chuẩn bị thật kỹ càng, tỉ mỉ, chi tiết với tình cảm và trách nhiệm cao nhất để tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thật trang trọng, chu đáo, an ninh, an toàn tuyệt đối tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Bình - quê hương của Đại tướng.

Dư luận và báo chí nhiều nước trong những ngày vừa qua cũng đã trang trọng đăng tải dày đặc các bài viết, lời nói, hình ảnh ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "anh hùng độc lập, vị tướng toàn tài, chiến lược gia kiệt xuất, người tạo nguồn cảm hứng cho tự do trên toàn thế giới"... Tất cả đều quy tụ cho một sự khẳng định: Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lòng nhân dân và bè bạn quốc tế.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ ý kiến của mình trên tờ VnEconomy rằng: "Người nước ngoài khi đánh giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường so sánh ông với những nhân vật lớn trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là lịch sử chiến tranh. Họ có sự tinh tế mà ít khi ta chú ý là, ví như Bách khoa toàn thư của Mỹ khi nói về quân hàm của ông luôn viết rằng, Võ Nguyên Giáp là “Đại tướng 5 sao” để nói đến một phẩm hàm tột đỉnh, mặc dù trên vai ông luôn luôn là quân hàm mang 4 ngôi sao 5 cánh như nhiều vị Đại tướng Việt Nam khác".

Trong bức điện do Tổng thống Uruguay José Mujica gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, do Bộ Ngoại giao Uruguay công bố ngày 6/10 cho biết, Tổng thống Mujica bày tỏ lời chia buồn chân thành nhất trước việc “vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp” từ trần; khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thúc đẩy nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và là người tạo nguồn cảm hứng cho tự do trên toàn thế giới khi “gieo niềm tin vào yếu tố con người như là chìa khóa của thắng lợi”.

Nhà lãnh đạo Uruguay Mujica cũng nêu rõ, nỗi đau trước sự ra đi của Đại tướng không làm giảm niềm tin chắn chắn của ông rằng, sự nghiệp của Đại tướng sẽ sống mãi và trên thực tế đã trở thành một trong những di sản lớn nhất mà Đại tướng để lại cho toàn nhân loại. Các tư tưởng quân sự của ông sẽ tiếp tục "là kim chỉ nam để xây dựng các lực lượng du kích trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do và công bằng tại Mỹ Latinh".

Trong khi đó, Tổng Thư ký Đảng Phong trào Cánh tả Đoàn kết Cộng hòa Dominicana (MIU), Miguel Mejia cũng đã gửi điện chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trước sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Trong điện, ông Mejia cho biết vị tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam sẽ luôn được nhớ tới như là một chiến lược gia lỗi lạc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh giành độc lập cho dân tộc Việt Nam năm 1945; đồng thời, nhấn mạnh sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại nỗi đau lớn lao không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà cả với phong trào cách mạng trên thế giới. Tuy nhiên, những cống hiến, hy sinh của vị tướng tài ba này luôn là nguồn cảm hứng, ngay cả khi ông đã về cõi vĩnh hằng, đối với tất cả những ai đang trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình thực sự cho các dân tộc.

VoNguyenGiap
Vị Tướng huyền thoại sẽ sống mãi trong lòng nhân dân và bè bạn quốc tế.

*Tại Đức, thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần tiếp tục được nhiều báo Đức phản ánh đậm nét, trong đó nêu bật những công lao to lớn của vị Đại tướng đại tài cũng như tình cảm sâu đậm mà nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Báo "Nam Đức" (Süddeutsche) đăng bài "Nhà cách mạng qua nhiều cuộc chiến tranh" kể về thân thế, sự nghiệp và công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong khi đó, bài viết trên tờ "Nhật báo" (TAZ) của Đức khẳng định người dân Việt Nam gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng dân tộc và cũng yêu quý, kính trọng ông như đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Danh tiếng của Đại tướng đã được khẳng định qua các chiến thắng quân sự trước lực lượng quân đội của Pháp và Mỹ. Tác giả đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất thế kỷ XX, người luôn nắm rõ tất cả khi chỉ đạo cuộc chiến tranh du kích chống kẻ thù và khi lãnh đạo quân đội chính quy. Chiến thắng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Điện Biên Phủ sau 55 ngày đêm bao vây liên tục và vô hiệu hóa kẻ thù bằng cách bố trí tài tình lực lượng pháo binh trên các dãy núi bao quanh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đã trở thành "ngọn hải đăng" cho phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

* Tại Bắc Kinh, ông Văn Trang, nguyên cán bộ Đoàn cố vấn Trung Quốc sang giúp đỡ Việt Nam thời kỳ chống Pháp. Ông Trang đã nhiều lần được gặp và làm việc cùng “bác Văn” (cách gọi thân mật mà những người bạn Trung Quốc dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp) trong suốt 56 năm qua. Theo ông Trang, trong các buổi làm việc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn nói về vấn đề quân sự, đánh giá tình hình chiến sự, bố trí địa bàn, địa hình, rồi đưa ra phương án tác chiến, để sau đó các đồng chí trong Bộ Chính trị bàn bạc, Bác Hồ quyết định và Đại tướng thực hiện. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thấm nhuần sâu sắc và thực hiện cụ thể Tư tưởng Hồ Chí Minh, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận chủ nghĩa Mác Lê-nin với thực tiễn cách mạng Việt Nam. Đại tướng đã có đóng góp hết sức quan trọng trong cuộc cách mạng nhân dân, có đặc sắc riêng và mang ý nghĩa trường kỳ ở Việt Nam. Đầu những năm 1990, với tư cách khách mời, Đại tướng đã sang Bắc Kinh dự Đại hội Thể thao châu Á, góp phần quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ hai nước và vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Trung Quốc.

* Tại Nhật Bản, báo Asahi số ra ngày 7/10 đăng bài viết của phóng viên Sazaki Manabu khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "anh hùng độc lập", sự ra đi của Đại tướng là "tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam". Theo báo Asahi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị danh tướng nổi danh trong chiến tranh, mà còn là một người có nhân cách chân thành, có tình yêu thiên nhiên và tôn trọng lịch sử. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng rất hứng thú đối với lịch sử và văn hóa Nhật Bản. Trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Asahi, Đại tướng cho rằng “nếu loại bỏ tội ác của chủ nghĩa quân phiệt, thì người Nhật Bản và người Việt Nam đều có cái đức chung, là tinh thần độc lập, tự chủ”./.

Đ.T (theo TTXVN/CPV)