Những ngày gần đây, câu chuyện an toàn của trẻ em và hoạt động mua bán, lắp đặt lưới an toàn tại các dự án chung cư đang là mối quan tâm lớn đối với các cộng đồng cư dân. Vậy việc lắp đặt thêm lưới an toàn nhằm mục đích giảm tai nạn và phòng tránh sự cố xuất phát từ ban công, lô gia của các chung cư có thật sự an toàn và an mức độ an toàn đến đâu, bà Vũ Kiều Hạnh - Giám đốc Bộ phận quản lý bất động sản Savills Hà Nội đưa ra các lý giải xung quanh vấn đề này.

Theo bà Vũ Kiều Hạnh, các thông tin về an toàn và phòng ngừa rủi ro đã được quy định đầy đủ, đồng bộ trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng dành cho các công trình cao tầng. Song, khi vẫn còn các tai nạn xảy ra mà sự cố xuất phát từ ban công và lô gia của các chung cư cao tầng, thì bên cạnh các cộng đồng dân cư, vai trò của các Ban Quản lý, Ban Quản trị dự án cũng được quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, các quy định của nhà nước liên quan tới an toàn chung cư cao tầng được áp dụng ngay từ khâu thiết kế, thẩm định, phê duyệt thiết kế, thi công, nghiệm thu và vận hành dự án. Các đơn vị thiết kế, chủ đầu tư, nhà thầu cần căn cứ vào những quy định này để rà soát tất cả các hạng mục công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Bà Vũ Kiều Hạnh cho rằng, vấn đề về an toàn liên quan trực tiếp tới hoạt động quản lý vận hành bất động sản và những công ty quản lý chuyên nghiệp thường đã có sự chuẩn bị phòng ngừa rủi ro liên quan tới hoạt động này. Khi xét đến việc lắp lưới an toàn, người sử dụng chung cư cần chú ý tới một số vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, về chức năng, ban công, cửa sổ ngoài tác dụng giúp lấy ánh sáng và lấy gió, còn là nơi thoát hiểm, là đường tiếp cận trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Các chủ nhà khi có con nhỏ, đặc biệt dưới 5 tuổi, nên lắp đặt thêm lưới an toàn trên ban công với cân nhắc thận trọng về chất liệu lưới; lưới có thể là dạng dây kim loại mềm, dây cáp và có khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng nên có dụng cụ để có thể cắt phá phần dây lưới trong trường hợp có sự cố cần thoát nạn khi không may xảy ra hỏa hoạn bất ngờ.

Đặc biệt, không nên sử dụng giải pháp bảo vệ bằng các vật liệu như khung sắt, khung inox vì khi có sự cố cháy nổ hoặc tình huống cần thoát nạn xảy ra, việc cắt phá những khung quá kiên cố này có thể không thể thực hiện được; hoặc nếu có công cụ thì sẽ mất rất nhiều thời gian cắt phá khi sự cố xảy ra.

luoi-an-toan-cua-so-nha-pho-2.jpg
Người dân đổ xô đi lắp lưới an toàn cho các căn hộ chung cư.

Cùng với đó, các gia đình có trẻ nhỏ không nên để bàn ghế, các thùng hộp ở ban công và lô gia, và hạn chế kê giường tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ. Đây là những khu vực trẻ dễ leo trèo và dễ xảy ra sự cố tai nạn. Việc lắp đặt hệ thống khóa chốt cửa sổ, cửa ban công cũng cần được cân nhắc. Hơn nữa, các gia đình có trẻ nhỏ cần có trách nhiệm giám sát trẻ liên tục, không để trẻ một mình gần các khu vực có thể xảy ra tình huống nguy hiểm này.

Thứ hai, hoạt động kiểm soát an toàn và phòng ngừa rủi ro tại các dự án nhà ở cần được các Ban quan lý dự án thực hiện nghiêm túc. Theo quy định hiện hành, mỗi dự án nhà ở cần triển khai hoạt động kiểm soát an toàn và phòng ngừa rủi ro định kỳ 6 tháng một lần. Song, với sự phát triển hiện tại của lĩnh vực quản lý vận hành bất động sản tại Việt Nam, đang có rất ít các Ban quản lý và doanh nghiệp quản lý có bộ phận chuyên trách về kiểm soát an toàn và rủi ro. Tại Savills, Bộ phận an toàn và phòng ngừa rủi ro có chức năng cập nhật bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn cho đội ngũ nhân sự quản lý, để có thể tư vấn và trợ giúp chủ đầu tư trong các khâu quan trọng như thiết kế, xây dựng, và kiểm tra giám sát. Việc này nhằm đảm bảo tính phù hợp của công trình, đồng thời hạn chế những rủi ro có thể xảy ra./.

Văn Tuấn