CKVN-Index tăng hơn 20 điểm

Sức ép tâm lý mạnh từ phiên giảm sốc hôm qua khiến thị trường tiếp tục gặp khó khăn trong phiên sáng nay. VN-Index tụt sâu nhất cũng mất thêm gần 12 điểm nữa, xuống 1.216,15 điểm, tương đương giảm 0,95%.

Đến phiên chiều thị trường bắt đầu phục hồi tốt. Chỉ số tăng dần. Ấn tượng sớm là các blue-chips đồng loạt tăng trở lại. Cổ phiếu ngân hàng xanh mướt dưới sự dẫn dắt của CTG, VPB, BID, VCB. Mặc dù không phải nhóm này là trụ duy nhất, nhưng đà tăng mạnh lan tỏa toàn nhóm luôn tạo ấn tượng mạnh, nhất là khi chỉ số VN30 chịu tác động mạnh từ nhóm này.

CTG tăng 5,49% trở thành cổ phiếu kiến tạo điểm số tốt nhất cho VN-Index với 2,2 điểm. CTG hôm qua bị bán tháo, giảm tới 6,8%. Như vậy mức tăng hôm nay vẫn chưa hàn gắn được thiệt hại hôm qua. VPB tăng 4,0% cũng giúp VN-Index có khoảng 1,5 điểm. Tuy vậy VPB lại là cổ phiếu mạnh nhất nhóm ngân hàng, khi thậm chí còn tăng lên đỉnh cao lịch sử mới. Hôm qua VPB chỉ giảm 1%, rất nhẹ trong bối cảnh cả thị trường bị bán tháo.

Các trụ quan trọng khác tham gia kéo chỉ số hôm nay còn là VHM tăng 1,84%, HPG tăng 2,55%, VNM tăng 1,53%. Đáng tiếc nhất là VIC lại giảm 0,36%. Có lẽ nếu VIC cũng tăng tốt thì điểm số đã thu hẹp khoảng cách hơn so với phiên trước.

VN-Index đóng cửa tăng 20,71 điểm tương đương 1,69%. Hôm qua chỉ số mất 40,71 điểm. Một khía cạnh nào đó, mức độ tổn thương vẫn chưa được hàn gắn đủ. VN30-Index tăng 2,35% trong khi hôm qua giảm 3,1%.

Thống kê với rổ VN30, đà tăng giá hôm nay chỉ giúp 9 cổ phiếu san bằng mức giảm hôm qua hoặc tăng tốt hơn. Nhóm mạnh nhất tăng vượt giá hôm 20/4 là MWG tăng cao hơn 3,51%, KDH tăng 3,37%, VPB tăng 3,03%, PNJ tăng 1,69%. Quá ít cổ phiếu san bằng được mức giảm phiên trước nghĩa là đà phục hồi hôm nay chưa thật sự đủ lớn và vẫn chỉ nằm trong diện đảo chiều thông thường.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ hôm nay bật mạnh nhất với 19 cổ phiếu tăng kịch trần. HMC, VIX, TLH, KBC, DAG, AAT, SJF giao dịch giá trần với thanh khoản khá cao.

Thị trường vẫn đang có đỉnh

Phiên đảo chiều hôm nay nằm trong diễn biến phục hồi kỹ thuật thường thấy sau phiên giảm sốc. Một lượng lớn cổ phiếu đã được xả ra trong phiên giảm sâu, dẫn tới áp lực bán vơi đi. Trong khi đó nhà đầu tư vẫn còn lực bắt đáy.

Sức mạnh của thị trường trong phiên phục hồi phụ thuộc vào khả năng bật lại mạnh đến đâu. Thông thường mức phục hồi 50% ngưỡng giảm liền trước có thể xem là tích cực. Do đó việc chỉ số tăng hơn 20 điểm so với mức giảm 40 điểm hôm qua là một tín hiệu tốt. Thị trường có cơ hội tăng tiếp tục, ít nhất là kiểm định lại đỉnh cao hôm 20/4.

Tuy vậy dòng tiền dường như đang có biểu hiện suy giảm. Hôm nay giá cổ phiếu tăng tốt, nhưng giá trị giao dịch lại giảm. Cụ thể, sàn HSX chỉ khớp lệnh 17.961 tỷ đồng, giảm khoảng 4% so với hôm qua. Tổng giá trị khớp hai sàn giảm khoảng 7%, đạt 20.321 tỷ đồng.

Điều tích cực trong bối cảnh thanh khoản giảm, là dòng tiền giảm chủ đạo tại các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Cụ thể, giao dịch tại Midcap và Smallcap cùng giảm 16% so với hôm qua. Trong khi đó giao dịch tại Vn30 lại tăng gần 4%, đạt 10.960 tỷ đồng. Top 5 giao dịch của thị trường cũng chính là Top 5 của rổ VN30, bao gồm HPG, STB, VHM, VPB và CTG. Mã tăng nhẹ nhất trong nhóm này là VHM cũng là +1,84%, mã tăng mạnh nhất là STB kịch trần.

Dù vậy thị trường vẫn đang có đỉnh cao nhất trong tuần và cổ phiếu cũng vậy. Do đó diễn biến tăng hôm nay vẫn chỉ nằm trong diện đảo chiều kỹ thuật thông thường. Trước khi xuất hiện phiên sụp đổ hôm 22/4 thì chỉ số tăng vượt đỉnh nhưng các cổ phiếu thì vẫn điều chỉnh. Vì vậy việc tăng mạnh một ngày như hôm nay càng chưa làm thay đổi được trạng thái điều chỉnh.

chứng khoán 23-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.961 tỷ đồng (-3%)

684,2 triệu (-7%)

2.360 tỷ đồng (-28%)

137,5 triệu (-18%)

Khánh Nhi