Ngày 15/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa hai nước.

Đề nghị Malaysia tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông thủy sản thế mạnh của Việt Nam
Ảnh: BNG
Tại cuộc họp, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia ngày càng gắn kết và phát triển trên các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đạt kết quả tích cực khi Malaysia luôn nằm trong nhóm các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam…

Đặc biệt, trong 9 tháng của năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kim ngạch thương mại 2 chiều vẫn đạt hơn 9 tỷ USD (tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2020). Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng - an ninh, giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động… tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2021-2025, với các định hướng lớn nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hướng tới cùng phục hồi và phát triển tự cường, bền vững trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19.

Hai bộ trưởng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương quan trọng, thúc đẩy các văn bản thỏa thuận trên các lĩnh vực cụ thể nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mục tiêu 18 tỷ USD vào năm 2025.

Đồng thời, hai nước sớm công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”, tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh của công dân hai nước; mở rộng hợp tác, đầu tư sang các lĩnh vực quan trọng của thời đại công nghệ như chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh mạng, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Malaysia tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Malaysia các mặt hàng nông thủy sản thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, rau quả…; hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Halal.

Ông cũng đề nghị hai bên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nối lại các hợp tác bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch ngay khi tình hình cho phép như mở cửa lại du lịch nội địa và quốc tế, nối lại đường bay, tăng số lượng và đơn giản hóa các thủ tục tiếp nhận lao động Việt Nam tại Malaysia.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah khẳng định, Malaysia rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy hiệu quả quan hệ giữa hai nước bởi Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong ASEAN; nhất trí với các đánh giá và đề xuất của phía Việt Nam.

Ông Saifuddin Abdullah bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Halal; đề nghị Việt Nam tăng cường nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia; tạo điều kiện cho Malaysia mở các cơ sở giáo dục đào tạo quốc tế tại Việt Nam.