cục thuế điện biên

Bộ phận "một cửa" Cục Thuế Điện Biên. Ảnh: HT.

Chia sẻ với phóng viên TBTCO, ông Bùi Mạnh Chuyển - Phó Cục trưởng Cục Thuế Điện Biên cho biết, thu ngân sách tháng 1/2020 do cục thuế thực hiện đạt hơn 155,4 tỷ đồng, trong đó có một số khoản thu tăng khá cao so với dự toán và so với cùng kỳ như: Thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 19% so với dự toán; khu vực công thương nghiệp, ngoài quốc doanh đạt 21,9% dự toán; phí, lệ phí đạt 15,2% dự toán; xổ số kiến thiết đạt 19,2% dự toán…

Đại diện Cục Thuế Điện Biên cho biết, ngay trong những ngày đầu năm, cục thuế đã triển khai tích cực các giải pháp công tác thuế. Chủ động, tăng cường kiểm tra, rà soát các nguồn thu trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, thủy điện, thuê đất của các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Chúng tôi đã đánh giá, phân tích cụ thể từng khu vực thu, từng sắc thuế, những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu. Tăng cường công tác quản lý đăng ký, kê khai thuế đối với các doanh nghiệp, người nộp thuế để đôn đốc thu nộp NSNN kịp thời. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chậm nộp hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế. Kiểm soát chặt chẽ các hồ sơ đề nghị hoàn thuế, thực hiện hoàn thuế theo đúng quy trình, quy định” - ông Chuyển nói.

Cùng với việc quản lý chặt nguồn thu, đại diện Cục Thuế Điện Biên cũng cho biết, cục thuế đã tăng cường quản lý và chống thất thu NSNN đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ khoán thuế. Tổ chức kiểm tra, rà soát xác định lại doanh thu và mức thuế khoán, trong đó tập trung vào hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại, vận tải, kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke, nhà hàng, khách sạn và nhà nghỉ, các đại lý bán buôn, bán lẻ nhà hàng, dịch vụ giải trí.

Cục Thuế Điện Biên cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý nợ thuế, tổ chức đôn đốc thu ngay các khoản nợ mới phát sinh. Kiên quyết thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp thuộc diện cưỡng chế. Thực hiện công khai thông tin nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế…. Do đó đã góp phần làm cho số thu tháng 1/2020 đạt khá cao so với dự toán được giao.

“Năm 2020, Cục Thuế Điện Biên được HĐND - UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu 1.196 tỷ đồng. Triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020 có những thuận lợi nhưng sẽ có những khó khăn thách thức, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Thuế Điện Biên sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp mà Tổng cục Thuế đã đề ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra, phấn đấu hoàn thành và vượt mức dự toán thu NSNN và các chỉ tiêu công tác thuế được giao năm 2020” - ông Chuyển cho biết./.

Hạnh Thảo