Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đương đầu với dịch Covid-19 đã thực sự là một cuộc chiến đến hồi cam go, như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong thư gửi “chiến sĩ áo trắng” đã viết: “chiến trường nào cũng gian khổ, trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh”.

Đợt dịch bùng phát ở Việt Nam từ cuối tháng 4 năm 2021 đến nay đã xuất hiện ở 30 địa phương, với số ca nhiễm mỗi ngày lên cao ở mức chưa từng có trong vòng hơn một năm qua. Chưa đầy 1 tháng, số ca mắc trong nước đã gấp 2 lần cả 3 đợt dịch cộng lại. Covid-19 thách thức sức chịu đựng của toàn dân và những dấu hiệu mỏi mệt của người dân trong cuộc chiến này đã có thể thấy ngày càng rõ hơn. Không còn những lời ca rộn ràng gọi corona là “em”, phải tránh xa “em ấy” ra; còn ở nơi tuyến đầu, nhiều chiến sĩ áo trắng kiệt sức ngủ gục…

Một năm trước, thế giới gọi tên Việt Nam là ngọn hải đăng, là quốc gia lập nên kỳ tích về chống “giặc” và truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia về khí thế chống giặc. Nghị trường mùa hè năm ngoái tràn ngập niềm tự hào, như phát biểu của đại biểu Vũ Tiến Lộc: “Việt Nam xứng đáng có được tấm huy chương vàng đầu tiên ở cấp độ toàn cầu trong lĩnh vực phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh”; hay như phát biểu của đại biểu Bùi Văn Cường: “Cả thế giới đang loay hoay với đại dịch, hơn một nửa dân số thế giới vẫn còn giãn cách xã hội thì chúng ta có mặt đông đủ tại hội trường Diên Hồng với tâm thế thoải mái, an toàn là một hạnh phúc rất lớn mà nhiều quốc gia trên thế giới không có được”; như phát biểu của đại biểu Nguyễn Anh Trí: “Trong cuộc chống dịch Covid-19, chúng ta đã “đánh” dịch rất hay, rất chuẩn, rất khoa học và đầy tự tin. Việt Nam là một trong những nơi phân lập được Covid-19 đầu tiên. Việt Nam cũng là nơi chữa khỏi được những ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên và đến cả Tổng thống Mỹ cũng phải trầm trồ khen ngợi”…

Giờ đây, “đợt sóng” covid thứ tư có sức tàn phá lớn hơn trước rất nhiều. Dẫu vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vẫn có niềm tin: “Việt Nam của chúng ta luôn là một dân tộc có truyền thống đoàn kết sắt son, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với mọi hiểm nguy, thách thức. Chính nhờ vậy, không có khó khăn nào mà chúng ta không thể vượt qua. Tại thời điểm này, phẩm chất của dân tộc ta lại một lần nữa được củng cố và phát huy rất toàn diện”.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ dồn mọi nguồn lực, quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả trong phòng chống đại dịch Covid-19, kiểm soát tốt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, dập dịch triệt để bên trong, “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa, giãn cách xã hội ở phạm vi và thời hạn cần thiết, chặn đứng nguồn lây”, đề cao chiến lược 5K+vắc-xin, thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc-xin cho nhân dân, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho các cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu dân cư đông người.

Đặc biệt, theo Chủ tịch nước, mục tiêu đảm bảo đủ vắc-xin, triển khai nhanh, hiệu quả và an toàn kế hoạch tiêm vắc-xin ở tại thời điểm này có ý nghĩa chiến lược, quyết định rất lớn đến thành quả chống dịch, đưa xã hội trở lại nhịp sống bình thường cũng như thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Vào lúc này, vẫn chưa thể chắc chắn được cuộc chiến với đại dịch khi nào mới thực sự dừng lại. Nếu không giữ vững sự kiên cường, lòng quả cảm và quyết tâm, thì điều mà các thế hệ sau nhớ nhất về cuộc chiến này, có thể không phải là niềm tự hào, mà chỉ còn là những “khóe mắt đỏ cay”.

Đoàn Trần