tp hồ chí minh

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã thực hiện các biện pháp linh hoạt, nhằm nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách. Ảnh: Đức Minh.

>> Chùm ảnh Bộ Tài chính tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020

>> Ngành Tài chính chủ động, sáng tạo, hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ

>> Đảm bảo cân đối ngân sách, góp phần hoàn thành cao nhất nhiệm vụ tài chính - ngân sách

>> Ngành Thuế phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán

>> Hà Nội thu vượt dự toán, đóng góp vào thành công chung của ngành Tài chính

Chủ động cân đối thu – chi trong khó khăn

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm 2020 thành phố đã đảm bảo được mục tiêu "kép" vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đời sống của nhân dân. Trong đó, các biện pháp linh hoạt của thành phố đã giúp nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

“Về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, năm 2020 thành phố đã quyết tâm không để tăng trưởng âm với chỉ số GDP tăng 1,39%. Cùng với đó, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 91,5% dự toán. Trong đó thu nội địa đạt 91,2% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 92,3% dự toán. Mặc dù trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp làm số thu sụt giảm so với dự toán nhưng thành phố đã bám sát dự toán, chủ động cân đối nguồn thu để đảm bảo các khoản chi trong dự toán, các khoản chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, bảo trợ xã hội..." - bà Phan Thị Thắng cho biết.

Theo ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh liên tiếp bị hụt thu nên đến thời điểm này rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn, mất cân đối ngân sách.

Năm 2020, Trung ương giao cho Quảng Ngãi thu là hơn 13 nghìn tỷ đồng, thu từ lọc dầu là hơn 6 nghìn tỷ đồng, hụt 3.258 tỷ đồng, thu từ nhà máy lọc dầu là hơn 2.000 tỷ đồng.

Tính chung cả 2 năm 2019 - 2020, Quảng Ngãi hụt thu từ dầu là hơn 5 nghìn tỷ đồng. Do đó, theo ông Đặng Văn Minh, trong xây dựng dự toán năm 2021 “cân đối ngân sách là hết sức khó khăn, nếu Trung ương không tăng bổ sung kịp thời thì chúng tôi rất khó khăn do giá dầu hụt”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, là tỉnh điều tiết về ngân sách Trung ương, nhưng tỉnh có 5 huyện nghèo và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Do đó, Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm, hỗ trợ bù hụt thu năm 2020 là 1.147 tỷ đồng do giá dầu giảm.

Tham luận tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2020 GRDP của tỉnh đạt 6,55%, đứng thứ 3 toàn quốc. Cùng với đó, số thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 9.089 tỷ đồng, vượt dự toán đề ra.

“Kết quả này có được do Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ban ngành trung ương, trong đó có sự chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực tài chính - ngân sách của Bộ Tài chính. Lào Cai cũng luôn chủ động báo cáo tình hình thực hiện năm 2020, đồng thời linh hoạt, sáng tạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ luôn gắn với trách nhiệm của người đứng đầu" - ông Trịnh Xuân Trường cho hay.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai còn cho biết thêm, tỉnh những năm qua đã thực hiện tốt việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã huy động được 170 nghìn tỷ đồng, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ điểm cầu TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, ngay từ đầu năm 2020, thành phố đã triển khai quyết liệt các nghị quyết của Chính phủ.

“Đến cuối tháng 11/2020, thành phố cũng chưa dám khẳng định hoàn thành số dự toán thu ngân sách cả năm, nhưng đến thời điểm hiện nay thu ngân sách đã đạt 11.944 tỷ đồng, đạt hơn 102%” - ông Nguyễn Văn Hồng cho hay.

Bên cạnh các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách, tỉnh cũng đã thực hiện chi theo quy định của Luật NSNN và kiểm soát chặt chẽ các khoản chi. Theo ông Nguyễn Văn Hồng, thành phố đã chi đạt hơn 100%, trong đó tập trung cho chi đầu tư phát triển, chi xây dựng cơ bản, tính đến cuối tháng 12/2020 đạt gần 80%, ước hết tháng 1/2021 đạt 87%, trong đó, nguồn của Trung ương giao đã được chú trọng giải ngân, đạt khoảng 96% dự toán.

Thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu thu đạt dự toán

Đối với TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng cho biết, năm 2021 thành phố sẽ tăng cường quản lý và khai thác các nguồn thu, tiếp tục tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cấu trúc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Song song với đó là tăng cường kiểm soát chi nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, tăng cường quản lý chi tiêu ngân sách và tài sản công. Đặc biệt là bố trí kế hoạch chi trọng tâm trọng điểm, tránh dàn trải, tăng cường đôn đốc các đơn vị thực hiện đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

hội nghị
Quang cảnh h ội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh.

Trong năm 2021, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh phấn đấu thu đạt và vượt để bù đắp hụt thu 2 năm trước đó. “Trong điều hành chính sách tài chính – ngân sách, chúng tôi thực hiện đúng theo quy định của Luật NSNN, giảm bớt những khó khăn mà tỉnh hiện nay đang phải đối mặt” - vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói.

Đối với Lào Cai, năm 2021, dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, do đó, tỉnh đã đặt ra 10 giải pháp và 3 yếu tố chính để đổi mới, khát vọng vươn lên.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, trong năm 2021, xác định còn nhiều khó khăn song thành phố Cần Thơ sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

“Thành phố Cần Thơ sẽ ban hành các chỉ thị, nghị quyết để thực hiện Nghị quyết số 01/NƯ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, trong đó có tập trung các giải pháp nhằm đảm bảo thu đạt dự toán NSNN” - ông Nguyễn Văn Hồng khẳng định.

Lắng nghe từ thực tế các địa phương và kết quả thu ngân sách gần đạt kế hoạch đề ra của ngành Tài chính, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều lời để khen ngợi những nỗ lực của các địa phương. Theo đó, Thủ tướng đặc biệt biểu dương các địa phương đã không chỉ thực hiện tăng trưởng kinh tế mà còn đảm bảo thu chi ngân sách với “tinh thần quyết liệt và kết quả toàn diện”.

Nỗ lực của các địa phương, theo Thủ tướng, đã đóng góp vào hoàn thành tích toàn diện, vượt mức chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành Tài chính khi chưa có dịch bệnh xảy ra.

“Nếu tính số hụt thu hơn 30 nghìn tỷ đồng, là cố gắng lớn lắm”, Thủ tướng đánh giá cao ngành Tài chính.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ thêm, ông đánh giá cao các địa phương. Ông nhận định: “Các đồng chí giám đốc sở tài chính, cục trưởng cục thuể, cục trưởng cục hải quan, giám đốc kho bạc nhà nước, tôi biết các đồng chí làm ngày đêm tìm mọi biện pháp, là tấm gương rất đáng quý, rất trân trọng”.

Đối với năm 2021, dù còn khó đoán định và nhiều thách thức phía trước, nhưng đại diện lãnh đạo các địa phương vẫn bày tỏ quyết tâm phấn đấu thu đạt dự toán được giao, là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy./.

Minh Anh