Theo số liệu thống kê của Trung tâm dữ liệu trong ngành khách sạn toàn cầu - STR, hoạt động kinh doanh ngành khách sạn tại Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 1/2016. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy mức tăng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể với mức công suất phòng tăng 1,7%, đạt 66,6% trong khi mức giá phòng trung bình ngày (ADR) vẫn duy trì ở mức ổn định, chỉ số RevPAR (doanh thu trên mỗi phòng có sẵn) tăng trung bình 1,5%, lên 69,93 USD.

Việt Nam đang dẫn đầu về mức độ tăng trưởng, với công suất phòng tăng 5,6%, đạt mức 68,7% và ADR tăng 4,5%, đạt 129,67 USD trong phân khúc cao cấp. Giá phòng trung bình ngày ADR của Việt Nam được ghi nhận ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Điều này dẫn đến RevPAR trong phân khúc khách sạn 4 và 5 sao đã tăng trưởng ở mức hai con số (+10,3%), đạt 88,98 USD.

Theo nguồn thông tin của Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT), Việt Nam đã đón gần 108.750 lượt du khách Nga trong quý 1/2016, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia phân tích của STR cho rằng nhờ những chính sách nới lỏng thị thực của Chính phủ, Việt Nam hiện được xem là một điểm đến an toàn hơn cho du khách Nga so với các địa điểm du lịch truyền thống khác.

Theo nhận định của ông Mauro Gasparotti – Giám đốc điều hành của Công ty Alternaty Việt Nam, "những năm qua, Việt Nam được xem là điểm đến du lịch hàng đầu đối với những du khách nghỉ dưỡng theo mùa và ưa thích khám phá các giá trị văn hóa. Hiện nay, Việt Nam dần được biết đến như một điểm đến du lịch quốc tế, với khí hậu thuận lợi, ẩm thực phong phú, nhiều bãi biển và nền văn hóa đa dạng, cũng như các tiện nghi đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho các du khách nước ngoài. Với việc mở rộng các sân bay quốc tế, cơ sở hạ tầng được cải thiện, nhiều khách sạn và các tiện ích giải trí có chất lượng tốt hơn, Việt Nam đang dần trở thành một điểm đến thay thế tuyệt vời so với các điểm đến du lịch lâu đời khác như Thái Lan hoặc Malaysia”.

Theo thống kê lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam của VNAT tính từ đầu năm đến đầu tháng 5/2016, Việt Nam đã đón gần 3.248.634 lượt khách quốc tế, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái, với lượng du khách nhiều nhất đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nguồn cầu du khách nội địa trong năm 2015 đã cho thấy mức tăng trưởng rõ rệt, tăng 48%, từ 38,5 triệu lượt năm 2014 lên đến 57 triệu lượt trong năm 2015./.

Hồng Quyên