Xung quanh vấn đề này phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX).

* Hiện tại sản phẩm ETF đang được đón chờ như một làn gió mới trên TTCK Việt Nam. Ông đánh giá thế nào về sự ra đời các sản phẩm ETF tại Việt Nam?

HNX đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho việc giao dịch ETF. Hiện đã có công ty quản lý quỹ nộp hồ sơ cho UBCKNN xin phép phát hành chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số HNX30. Tiến độ khai trương giao dịch sẽ phụ thuộc vào tiến độ phát hành và xin cấp phép thành lập của quỹ này. Hy vọng rằng, chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên sẽ được chính thức giao dịch tại HNX trong quý III/2014

nguyễn anh Phong

Ông Nguyễn Anh Phong

- TTCK Việt Nam ra đời và phát triển gần 14 năm, đến nay đã đạt được những thành quả đáng kể, thu hút được sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường giao dịch tập trung hiện chưa đa dạng, cơ sở nhà đầu tư còn chưa vững chắc do số lượng và tỷ trọng tham gia của NĐT có tổ chức còn hạn chế.

Việc phát triển các sản phẩm quỹ đầu tư trong giai đoạn này là phù hợp với trọng tâm Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020, và là một trong các nội dung thuộc Đề án tái cấu trúc TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

ETF với những đặc tính ưu việt như tính minh bạch cao, cơ chế giao dịch linh hoạt, chi phí quản lý thấp, hạn chế rủi ro sẽ là sản phẩm phù hợp để giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới.

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, sản phẩm ETF ra đời sẽ góp phần hoàn thiện mô hình TTCK Việt Nam hiện tại, hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc phát triển thị trường, tăng cường thanh khoản và tính linh hoạt cho thị trường, giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Các thành viên tham gia thị trường (bao gồm cả công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán (CTCK) và NĐT) sẽ có sân chơi mới bằng việc giới thiệu các sản phẩm ETF có tính đa dạng và có khả năng sinh lời tương đối ổn định, đáp ứng được nhu cầu và trình độ hiểu biết ngày càng sâu của các thành phần tham gia thị trường.

* Ông có thể cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho sản phẩm ETF ra đời tại HNX đã và đang được thực hiện như thế nào?

- Sau một thời gian nghiên cứu, từ năm 2013, HNX đã bắt đầu chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho giao dịch thứ cấp Chứng chỉ quỹ ETF. Về hệ thống giao dịch, đến nay, HNX phối hợp Trung tâm lưu ký Chứng khoán (VSD) đã hoàn thành chạy thử nghiệm với gần 80 CTCK và một số công ty quản lý quỹ. Bên cạnh đó, hệ thống công bố thông tin, hệ thống giám sát, hệ thống iNAV, … cũng đã cơ bản hoàn thiện.

Đồng thời, các quy chế quy định cụ thể hoạt động niêm yết, giao dịch, công bố thông tin chứng chỉ quỹ ETF tại HNX cũng đã được dự thảo và lấy ý kiến các đơn vị liên quan, hiện đang chờ ý kiến thẩm định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Về hàng hóa, quỹ ETF đầu tiên dự kiến niêm yết trên HNX sẽ là quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số HNX30.

Cùng với việc đưa sản phẩm ETF đầu tiên này ra thị trường, HNX sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét nhu cầu của thị trường để tạo nên nhiều chỉ số phù hợp khác phục vụ cho phát triển hàng hóa ETF như chỉ số ngành, chỉ số quản trị công ty, chỉ số tổng thu nhập,…

* Để sản phẩm ETF có thể thành công, vai trò của việc tuyên truyền và đào tạo cho các NĐT trên thị trường là rất lớn. Vậy, HNX có kế hoạch thế nào trong vấn đề này?

- Từ kinh nghiệm của các TTCK trên thế giới cho thấy công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị trường sản phẩm ETF, do đó việc triển khai kế hoạch tuyên truyền, đào tạo về sản phẩm ETF là một trong những hoạt động quan trọng mà HNX sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới.

Với sự chỉ đạo của UBCKNN, HNX sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các chương trình đào tạo ETF cho các nhóm đối tượng khác nhau và triển khai các hoạt động nghiệp vụ theo tiến độ.

Cụ thể, giữa tháng 6 vừa qua HNX đã tổ chức hội thảo ETF dành cho các nhà báo nhằm giới thiệu những thông tin cơ bản về ETF và kế hoạch triển khai thị trường ETF tại HNX.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2014, HNX sẽ phối hợp các CTCK tổ chức các buổi giới thiệu, hội thảo tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh giới thiệu về thị trường và sản phẩm ETF của HNX, hướng dẫn các quy định về giao dịch ETF trên HNX…

Cùng với việc khai trương Góc Nhà đầu tư tại trụ sở HNX, chúng tôi sẽ tổ chức các chương trình hàng tuần giới thiệu về sản phẩm ETF cho các NĐT quan tâm đăng ký tham dự.

Ngoài ra, HNX sẽ phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến kiến thức về ETF, quy chế giao dịch ETF, hướng dẫn giao dịch và kế hoạch triển khai thị trường ETF tại HNX.

Dự kiến từ tháng 7/2014, trên website HNX có một chuyên mục thông tin về ETF, giúp NĐT tìm hiểu về sản phẩm ETF và có thể dễ dàng giao dịch khi có sản phẩm mới.

* Dự kiến trong quý III tới, sẽ có chứng chỉ ETF đầu tiên được giao dịch trên HNX. Ông có thể thông tin chi tiết hơn về điều này?

- Như chúng tôi đã chia sẻ, đến thời điểm này, HNX đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho việc giao dịch ETF. Hiện đã có công ty quản lý quỹ nộp hồ sơ cho UBCKNN xin phép phát hành chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số HNX30. Tiến độ khai trương giao dịch sẽ phụ thuộc vào tiến độ phát hành và xin cấp phép thành lập của quỹ này. Hy vọng rằng, chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên sẽ được chính thức giao dịch tại HNX trong quý III/2014./.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)