Giảm 5% thuế nhập khẩu ưu đãi với ô tô sát xi có buồng lái

Một mẫu xe ô tô sát xi có buồng lái được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Đây là nội dung chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thuộc Chương 98 quy định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC đang được Bộ Tài chính xin ý kiến công khai.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi của Bộ Tài chính, mặt hàng trên sẽ được bổ sung vào Chương 98 nhóm 98.37 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Tăng chi phí, DN kiến nghị điều chỉnh

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được kiến nghị của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ ô tô Nam Việt (gọi tắt là Công ty Nam Việt) về việc xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu (NK) ô tô tải trên 20 tấn đến dưới 45 tấn.

Cụ thể, Công ty Nam Việt là nhà phân phối chính thức các dòng xe ô tô thương mại của Huyndai Motor Company (Hàn Quốc) tại Việt Nam. Từ năm 2012, Công ty NK chủ yếu là các loại xe ô tô sát xi có buồng lái, có tổng trọng lượng có tải trên 20 nhưng không quá 45 tấn (được áp mã HS 87042329).

Đây là những loại xe ô tô chưa hoàn chỉnh (ô tô chassi có buồng lái) trong nước chưa sản xuất được, NK vào Việt Nam cho mục đích đóng mới thành xe ô tô tải hoặc xe chuyên dùng các loại, có mức thuế suất ổn định các năm qua là 15%.

Tuy nhiên, tại Biểu thuế Xuất nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính, các mặt hàng này đều bị điều chỉnh thuế suất tăng thêm 5% (từ 15% tăng lên 20%).

Do đây là những loại xe trong nước chưa sản xuất được nên có giá NK khá cao. Điều chỉnh tăng thuế NK, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành NK, trong khi trong nước chưa có sản phẩm thay thế, đẩy chi phí sản xuất trong nước lên cao.

Mặt khác, do hoạt động của một nhà phân phối, Công ty phải đặt hàng với nhà sản xuất từ tháng 9/2013 và đã nhận đặt hàng của các đại lý trong nước từ tháng 9/2013. Do được ổn định giá đầu vào cho năm 2014, nên Công ty đã bán cho các đại lý trong nước với giá ổn định ngay ban đầu của kế hoạch năm và đã nhận tiền cọc cho các đơn hàng trong năm 2014.

Theo tính toán của Công ty, riêng phần điều chỉnh tăng thuế theo Thông tư 164 lần này, Công ty đã thiệt hại tương đương 74 tỷ đồng. Đây là thiệt hại DN không thể chịu nổi và đứng trước nguy cơ phá sản.

Để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN, duy trì và phát triển nguồn thu ổn định hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho NSNN, Công ty CP SXTMDV Ô tô Nam Việt đề nghị được xem xét và điều chỉnh chính sách giảm thuế suất NK của các mã hàng 87042329 và 87042369 phù hợp, để không làm tăng chi phí sản xuất trong nước và tránh cho DN trước bờ vực phá sản.

Thuế áp phù hợp do xe có thể chuyển đổi công năng

Trước kiến nghị của DN, Bộ Tài chính cho biết, xe ô tô sát xi có buồng lái là xe ô tô ở dạng chưa hoàn chỉnh. Trên nền xe ô tô sát xi NK, DN sẽ tiếp tục lắp ráp thêm một số linh kiện như thùng xe, hoặc các bộ phận chuyên dùng để thành xe tải (xe tải ben, xe tải tự đổ) hoặc xe tải chuyên dùng (xe chở bùn, xe xi téc, xe chở xi măng kiểu bồn...).

Theo nguyên tắc phân loại hàng hóa NK thì khi DN NK mặt hàng xe ô tô sát xi có buồng lái thì sẽ phải phân loại vào mã hàng và thuế suất của xe ô tô nguyên chiếc cùng trọng tải, cùng chủng loại.

Theo đó, trường hợp của Công ty Nam Việt NK xe ô tô sát xi có buồng lái, có tổng trọng tải trên 20 tấn nhưng không quá 45 tấn thì sẽ phải áp dụng mã hàng và thuế suất của xe nguyên chiếc cùng tổng trọng lượng (mã hàng 8704.23.29 của xe tải nguyên chiếc trên 20 tấn đến 24 tấn và mã hàng 8704.23.69 của xe tải trên 24 tấn đến 45 tấn).

Cụ thể cam kết WTO, khung thuế suất của UBTVQH, thuế suất thuế NK ưu đãi MFN và thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt theo các FTA đối với xe ô tô tải nguyên chiếc thuộc mã hàng 8704.23.29 và 8704.23.69 năm 2014 như sau:

Giảm 5% thuế nhập khẩu ưu đãi với ô tô sát xi có buồng lái
Mô tả hàng hóa

Trong đó, thuế suất thuế NK ưu đãi của xe ô tô tải từ 24 tấn đến dưới 45 tấn, mã hàng 8704.23.69 vừa được điều chỉnh tăng từ mức 15% lên 20% từ ngày 1/1/2014 (theo Thông tư số 164).

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2012 kim ngạch xe ô tô tải từ 20 tấn đến dưới 24 tấn đạt 4,7 triệu USD, xe ô tô tải trên 24 tấn đến dưới 45 tấn đạt 85,6 triệu USD. Nguồn NK chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga... Đây là số liệu chung của xe ô tô nguyên chiếc và xe ô tô sát xi có buồng lái.

Bộ Tài chính cũng cho biết, ngoài công ty Nam Việt sản xuất, lắp ráp xe tải hạng trung từ 20 tấn trở lên trên nền cơ sở là xe ô tô sát xi có buồng lái, hiện còn có một số công ty khác như công ty LD Hinor Motor Việt Nam lắp ráp xe trên 26 tấn từ bộ linh kiện ôtô. Công suất tối đa có thể đạt được 4.000-5.000chiếc/năm nhưng công ty mới sản xuất khoảng 1.000chiếc/năm.

Hay Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam sản xuất, lắp ráp xe loại tự đổ có tổng trọng lượng trên 24 tấn và cũng trên nền NK xe ô tô sát xi có buồng lái do nhu cầu xe này ít và chỉ sử dụng cho nhu cầu trong Tập đoàn nên mỗi năm chỉ lắp ráp khoảng 100 xe.

Giảm thuế để khuyến khích sản xuất trong nước

Bộ Tài chính cho biết, thuế suất thuế NK MFN của bộ linh kiện ô tô để lắp ráp xe ô tô nguyên chiếc có tổng trọng lượng có tải trên 20 tấn là 7% (quy định tại Chương 98 - nhóm 98.21 danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 164).

Thuế suất thuế NK MFN của xe ô tô tải nguyên chiếc từ 20 tấn (diesel hoặc bán diesel) trở lên là 20%. Riêng loại xe ô tô tải tự đổ có tổng trọng lượng có tải trên 24 tấn đến dưới 45 tấn là 10%.

Thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt của xe tải nguyên chiếc trên 20 tấn đến dưới 45 tấn theo các FTA như sau: ATIGA: 0%, ASEAN- Trung Quốc: 5%, ASEAN- Nhật Bản và Việt Nam - Nhật Bản: 0% đối với xe tải trên 24 tấn. Hàn Quốc chưa cam kết về cắt giảm thuế suất ô tô tải trong ký kết Hiệp định nên khi công ty Nam Việt nhập khẩu xe ô tô sát xi từ Hàn Quốc để lắp ráp xe tải sẽ vẫn phải áp dụng mức thuế suất MFN.

Từ các quy định hiện hành nêu trên, trong bối cảnh thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt từ các nước trong khu vực ASEAN, và ASEAN ++ (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) ngày càng giảm dần về mức thuế suất 0%, Bộ Tài chính thấy rằng nếu không có chính sách ưu đãi thuế cho các DN sản xuất, lắp ráp chủng loại xe tải trên 24 tấn (kể cả lắp ráp từ nền là khung gầm đã gắn động cơ, có buồng lái hay còn gọi là ô tô sát xi có buồng lái) thì sẽ không khuyến khích DN trong nước lắp ráp chủng loại xe này và Việt Nam sẽ tiếp tục phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc NK.

Mục đích của việc điều chỉnh tăng thuế suất đối với xe nguyên chiếc tải trọng trên 24 tấn từ 01/01/2014 được tăng từ 15% lên 20% là thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2013, cần tăng thuế NK để khuyến khích DN tăng tiêu thụ các sản phẩm đã sản xuất trong nước. Tuy nhiên công ty bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh tăng thuế NK vì nguyên tắc phân loại hàng hóa như nêu ở trên.

Vì vậy, Bộ Tài chính dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung vào Chương 98 nhóm 98.37 của Biểu thuế NK ưu đãi mặt hàng “khung gầm đã gắn động cơ, có buồng lái (ô tô sát xi, có buồng lái), tổng trọng lượng có tải trên 20 tấn đến dưới 45 tấn”, mức thuế suất thuế NK ưu đãi riêng là 15%./.

Nguyễn Phượng