Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Phố núi những ngày này bắt đầu đỏ rực cờ hoa giữa không gian mờ sương và đại ngàn thăm thẳm. Những ánh mắt cười lấp lánh, sau chiếc khẩu trang, không khó hình dung ra những gương mặt rạng rỡ. Không chỉ ở phố núi mà phố phường đâu đâu cũng vậy. Dẫu đã tấn công 15 tỉnh, thành, đại dịch Covid-19 vẫn không thể phủ bóng u ám lên không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ khi đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại Hà Giang, Tuyên Quang… đã đề nghị lãnh đạo địa phương chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng để mọi công dân đều được thực thi quyền của mình với lá phiếu. Như tại tỉnh Hà Giang là vùng biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc rất nhiều để lao động; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, do vậy, phải rất tận tâm, tỉ mỉ trong lập danh sách cử tri.

Lên tận “đỉnh trời” để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sẽ đạt và cao hơn tỷ lệ trên 99% cử tri đi bầu vào đợt bầu cử nhiệm kỳ trước tại Hà Giang. Xã Lũng Cú là xã vùng cao địa đầu cực Bắc của Tổ quốc là nơi sinh sống của các dân tộc Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo,... với 9 thôn, trong đó 7 thôn biên giới, điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp, thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ… nhưng vẫn đang sáng bừng lên niềm lạc quan vào ngày mai sẽ ngày một khấm khá hơn. Ngày 17/3 vừa qua, xã Lũng Cú đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tại tỉnh Tuyên Quang, danh sách cử tri đã được công bố rộng rãi tại trụ sở UBND xã, các địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu. Thống kê đến ngày 2/5/2021, toàn tỉnh Tuyên Quang có 600.182 cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh; 599.848 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 592.236 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5/2021, tất cả “nhạc chờ” các cuộc gọi đều là câu tuyên truyền cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Từ ngày 20/5/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021, là lời mời toàn dân đi tham gia bỏ phiếu. Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng chuẩn bị có tin nhắn bằng lời trên điện thoại gửi đến từng người dân. Đối với những địa phương có nhiều dân tộc khác nhau như Tuyên Quang, Hà Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh nghiên cứu tin nhắn này được dịch ra nhiều thứ tiếng để bà con dân tộc, những người còn chưa biết tiếng Kinh cũng đều có thể đọc được.

Với lá phiếu của cử tri, đó là sự tín nhiệm mà họ đã tin yêu trao gửi các đại biểu, thì quyền lợi trước hết mà họ được hưởng, phải là sự an toàn. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ quản có ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 chủ động trong việc thực hiện xét nghiệm Sars-Cov-2 cho các ứng cử viên trước khi tiếp xúc cử tri và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trong hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và các hoạt động khác của cuộc bầu cử. Các địa phương, theo tình hình cụ thể về diễn biến dịch bệnh tại địa bàn của mình, tổ chức xét nghiệm cho ứng cử viên để bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe Nhân dân trong đợt vận động bầu cử.

Theo Chủ tịch Quốc hội, “chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng, tổ chức Tết Nguyên đán an lành cho nhân dân; kiện toàn nhân sự lãnh đạo của bộ máy Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng... Lần này, tổ chức thành công cuộc bầu cử nữa là cơ bản hoàn thành những nhiệm vụ chính trị lớn nhất của năm 2021”. Thời gian đang gấp gáp với tốc độ “phi mã”. Niềm tin và những kỳ vọng đang được nhóm lên, sẽ được gửi đi trong từng lá phiếu của người dân.

“Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng, tổ chức Tết Nguyên đán an lành cho nhân dân; kiện toàn nhân sự lãnh đạo của bộ máy Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng... Lần này, tổ chức thành công cuộc bầu cử nữa là cơ bản hoàn thành những nhiệm vụ chính trị lớn nhất của năm 2021” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nguyên Mẫn