dang xa

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam và Bí thư Huyện ủy Gia Lâm đổ xô vữa phát lệnh cất nóc tòa nhà thu nhập thấp trong KĐT Đặng Xá.

Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá đã cung cấp cho người dân Thủ đô 3.500 căn hộ. Theo mục tiêu của thành phố Hà Nôi đặt ra là trong 5 năm, phấn đấu hoàn thành 15.000 căn hộ thì riêng tại KĐT Đặng Xá và một số dự án nhà thu nhập thấp lẻ khác của Viglacera như Tây Mỗ, đã cung cấp tổng số gần 4.000 căn hộ, chiếm một số lượng khá lớn, hơn 1/4.

Đặc biệt, giai đoạn 3, chủ đầu tư sẽ dành một phần diện tích để cho thuê. Đây là mô hình được tiên phong thí điểm tại KĐT Đặng Xá, với các căn hộ cho thuê có giá dự kiến khoảng 25.000 đồng/m2, tương đương trên 1 triệu đồng/căn hộ/tháng.

Tổng Giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sự kiện cất nóc Khu nhà ở xã hội giai đoạn 3 Đặng Xá đã đánh dấu việc hoàn thành công tác đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội tại đây. Trong giai đoạn 3 này, Viglacera đã đưa ra thị trường gần 900 căn nhà ở xã hội và chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7/2014, chủ đầu tư đã nhận được hơn 1.200 hồ sơ đăng ký mua nhà. Điều này cho thấy số lượng nhà ở xã hội đưa ra thị trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân có thu nhập thấp.

Vì vậy, thời gian tới, Viglacera sẽ tiếp tục triển khai tìm kiếm để thực hiện thêm các dự án nhà ở xã hội mới quy mô rộng từ 100 - 200 ha, theo “Chương trình phối hợp hành động triển khai chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, giữa Bộ Xây dựng và UBND Tp. Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá: Đặng Xá là KĐT mới hỗn hợp hoàn chỉnh cả về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, với lượng căn hộ lớn, thu hút hơn 1,5 vạn dân đến sinh sống. Đây là một KĐT điển hình, kiểu mẫu và là xu thế để phát triển các khu tương tự trong tương lai, nhất là tại các đô thị lớn. Điều này sẽ góp phần giảm áp lực dân số cho khu vực nội đô và phục vụ nhu cầu của người dân làm việc tại Hà Nội. Nếu các dự án đồng bộ hạ tầng, dịch vụ, tạo được sức hấp dẫn thì có thể thu hút giãn dân nội đô.

Nhà ở xã hội đẹp, chất lượng và mức giá bán hợp lý dưới 9 triệu đồng/m2 chính là sản phẩm nhà ở phù hợp với nhiều đối tượng trong điều kiện kinh tế như hiện nay. Mặc dù có mức thu nhập trung bình và thấp nhưng người dân tại Đặng Xá vẫn được sống trong những khu nhà có cảnh quan văn minh, tiện nghi. Đây cũng là kết quả của việc cụ thể hóa chiến lược nhà ở quốc gia, đưa chính sách vào cuộc sống.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nhu cầu nhà ở xã hội vẫn còn rất cao, đến năm 2015, cả nước vẫn cần đến 1 triệu căn hộ. Hiện các chính sách về nhà ở vẫn tiếp tục được hoàn thiện, trong đó, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi chuẩn bị trình Quốc hội cũng đã dành một chương riêng cho nhà ở xã hội./.

Theo xaydung.gov.vn