Hà Nội lý giải tình trạng quá tải về hạ tầng, ùn tắc giao thông
Hà Nội vẫn còn tình trạng quá tải về hạ tầng, ùn tắc giao thông. Ảnh: TL

Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI ngày 7/12 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề lĩnh vực giao thông đô thị trên địa bàn thành phố.

Xây dựng hạ tầng luôn “đuổi theo” tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân

Theo ý kiến của các đại biểu, hiện nay, mức độ thực hiện quy hoạch giao thông vận tải (GTVT) đạt thấp, chưa đến 50%, trong khi nguồn lực đầu tư của thành phố có hạn. Thành phố đang dành 2/3 ngân sách đầu tư công cho các dự án cấp thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều công trình giao thông chậm tiến độ và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Nhiều dự án chưa được ưu tiên đầu tư nên chưa tập trung hoàn thành để khép kín các đường vành đai và cải thiện giao thông.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc GTVT Nguyễn Phi Thường cho biết, qua rà soát của Sở GTVT về chỉ tiêu quy hoạch giao thông trên địa bàn thành phố cho thấy mới thực hiện dưới 50%, đặc biệt, đầu tư các dự án đường sắt đô thị mới chỉ đạt 6,5%.

“Tốc độ phát triển hạ tầng giao thông hiện tăng 0,5%/năm, trong khi tốc độ phát triển phương tiện cá nhân tăng gấp 10 lần, từ 4 - 5%/năm. Do đó, việc xây dựng hạ tầng luôn chới với “đuổi theo” tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông”-ông Nguyễn Phi Thường nêu rõ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, TP.Hà Nội đã dành khoảng 127.000 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống giao thông, chiếm 65% vốn đầu tư công của thành phố. Trong đó, ngoài nguồn vốn ODA, Hà Nội đang đầu tư cho 39 dự án liên quan đến quốc lộ, cầu vượt, các tuyến đường vành đai hướng tâm và các hệ thống hạ tầng khung và 169 dự án đường trục chính trên địa bàn của các quận, huyện.

Ông Nguyễn Phi Thường cũng thừa nhận, trong giai đoạn trước đây, việc triển khai đầu tư các dự án giao thông sử dụng vốn đầu tư công tại một số tuyến đường có tình trạng dàn trải, thiếu đồng bộ và chậm triển khai. Ví dụ, đường Vành đai 2,5 có chiều dài 19,4km được chia là 13 đoạn; đường quốc lộ 21B dài 41km được chia làm 13 đoạn; quốc lộ 1A phía Nam cũng chia là 11 đoạn và trong đó, cá biệt có những đoạn chỉ đầu tư một nửa mặt cạnh ở trên địa bàn huyện Thường Tín...

“Chính vì thế, trong kế hoạch trung hạn 2021-2025, thành phố bố trí cho 224 dự án với tổng kinh phí là 127.000 tỷ đồng, tăng 250% về số vốn nhưng số dự án chỉ tăng 5% so với giai đoạn 2016-2020 để thực hiện dứt điểm, giảm dàn trải ra nhiều dự án”-Giám đốc Sở Giao thông Vận tải nêu.

“Đối với việc chậm tiến độ thực hiện dự án, Sở GTVT thống nhất với Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nguyên nhân, tác động của Covid-19, tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư, quy định pháp luật, cơ chế chính sách, giá nhân công vật liệu tăng cao…” - ông Nguyễn Phi Thường thông tin.

Hà Nội lý giải tình trạng quá tải về hạ tầng, ùn tắc giao thông
Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Phi Thường trả lời tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP.Hà Nội.

Bố trí số lượng dự án phù hợp với khả năng cân đối vốn

Để thực hiện hiệu quả các dự án giao thông trong thời gian tới, ông Nguyễn Phi Thường cho biết, về nguyên tắc đầu tư, thành phố cũng đang chỉ đạo theo hướng số lượng dự án phù hợp với khả năng cân đối, bố trí nguồn vốn và bảo đảm tính khả thi trong thực hiện. Các dự án chuyển tiếp giai đoạn này phải hoàn thành xong và chuẩn bị điều kiện cho các giai đoạn trung hạn về sau.

Thành phố cố gắng thực hiện đầu tư trọn gói dự án và tập trung đầu tư dự án hoàn thiện kết nối giao thông, giải tỏa ùn tắc, khắc phục các điểm đen, tai nạn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, mỗi sáng, Hà Nội có khoảng 2,3 triệu học sinh đến trường cùng các phụ huynh, chưa kể các nhu cầu khác… dẫn đến ùn tắc. Chỉ khi Hà Nội giải quyết được vấn đề giao thông đô thị, mới giải quyết cơ bản vấn đề ùn tắc giao thông.

Về thứ tự ưu tiên, thành phố dành quan tâm hàng đầu cho các dự án cấp bách, trọng điểm, các đường vành đai hướng tâm, đường sắt đô thị, hoàn thiện dứt điểm các hầm chui, cầu vượt tại các nút quá tải và có tình trạng ùn tắc. Tiếp đó, thành phố sẽ đầu tư các cầu qua sông Hồng, các tuyến kết nối với tỉnh ngoài liên kết với phương tiện hướng Bắc, Tây Bắc nhằm giảm tải cho trung tâm Thủ đô và đầu tư các cái đoạn kết nối vành đai, kết nối các đường cao tốc, các dự án phục vụ cho 4 huyện lên quận…

Làm rõ thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho hay, để tránh việc triển khai một số dự án qua nhiều địa bàn được chia nhỏ dẫn đến thiếu tổng thể, không hiệu quả, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất tiếp tục đầu tư đối với 31 tuyến hạ tầng khung trên địa bàn thành phố, khép kín các tuyến đường vành đai, tuyến đường quốc lộ, trục hướng tâm, hệ thống cầu... nhằm bảo đảm hệ thống giao thông đường bộ kết nối và thông suốt.

Với các dự án trải trên địa bàn nhiều quận, huyện sẽ được triển khai trên tinh thần không theo ranh giới hành chính mà với dự án có quy mô lớn sẽ chia phân kỳ và dừng theo các điểm dừng kỹ thuật để đầu tư đến đâu thì dự án, đoạn đường đó sẽ phát huy tác dụng khớp nối hạ tầng.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, thành phố đã đề xuất chính sách trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), theo đó có cơ chế đặc thù để có nguồn lực phát triển hạ tầng Thủ đô, hạ tầng giao thông đối ngoại liên vùng. Thủ đô cũng sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị, làm tổng thể 12 tuyến đường sắt để có cơ chế, nguồn lực riêng. Có như vậy, tất cả các vấn đề đô thị, trật tự đô thị mới có thể được giải quyết tốt hơn.