Hà Nội phát động Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2024
Hà Nội phát động Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2024.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hà Nội là địa bàn có số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy lớn với hơn 17.000 người có hồ sơ quản lý, đứng thứ 2 cả nước. Kiên trì mục tiêu giảm tội phạm, giảm tác hại do ma túy, các cấp ủy, chính quyền cùng người dân Thủ đô triển khai nhiều giải pháp phòng, chống ma túy với tinh thần chủ động, phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Đặc biệt, những tháng đầu năm 2024, UBND thành phố đã ban hành các quyết định tổ chức lại 7 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo mô hình đa chức năng, đáp ứng nhu cầu đa dạng về điều trị, cai nghiện ma túy.

Thành phố quan tâm bố trí nguồn lực để hỗ trợ người cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện và các lực lượng phòng, chống ma túy. Nhờ đó, hiện nay, người cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện trực thuộc sở đã được thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí trong suốt quá trình cai nghiện, chữa trị. Các lực lượng phòng, chống ma túy từ thành phố đến cơ sở được hưởng các chính sách đặc thù, giúp họ yên tâm công tác, đóng góp tích cực đối với công tác phòng, chống ma túy.

Nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, số lượng người đi điều trị cai nghiện ngày một tăng. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố đưa gần 1.300 người đi cai nghiện bắt buộc, đạt hơn 70% kế hoạch cả năm; đồng thời vận động gần 700 người cai nghiện tự nguyện, đạt gần 60% kế hoạch cả năm.

Chung tay phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy, thời gian tới, các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện; sẵn sàng phối hợp, tiếp nhận 24/7 với người được đưa vào cai nghiện ma túy, lưu trú tạm thời và xác định tình trạng nghiện ma túy của các địa phương; hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập xã hội cũng được các bên chú trọng…

Ngoài ra, các bên phối hợp tiếp nhận quản lý, chăm sóc, giúp đỡ gần 1.000 người sau cai nghiện ma túy trở về nơi cư trú; duy trì 470 mô hình quản lý sau cai nghiện ma túy và phát triển 69 mô hình mới ở cơ sở.

Tính chung, tại thời này, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập của thành phố đang quản lý gần 3.800 học viên, tăng gần 1.000 học viên so với thời điểm tháng 6 năm 2023. Công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng “An toàn - thân thiện - chuyên nghiệp và hiệu quả”. Việc điều trị cai nghiện tại cộng đồng và quản lý sau cai cũng có những chuyển biến đáng ghi nhận...