ky

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận. Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ

Ngày 25/8, lễ ký thỏa thuận về địa điểm xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được tổ chức tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội.

Trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trưởng TP. Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký kết thỏa thuận.

Trước đó, vào năm 2019, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Đầu năm nay, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Hoa Kỳ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất ngày hôm nay là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia.

Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Hà Nội sẽ nằm ở ô đất D30, có diện tích 3,2 ha tại đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy)- một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội và đây sẽ là “mái nhà mới” của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ.

Ước tính, quy mô xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là 39.000 m2 với ngân sách 1,2 tỷ USD. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Hoa Kỳ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà khu phức hợp tọa lạc- nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Thảo Miên