Một nhà hàng ở Berlin, Đức

Một nhà hàng ở Berlin, Đức

Khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết, trong tháng 7/2021 hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua, giữa bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại và các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tăng tốc giúp thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Tuy nhiên, việc gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng với tỷ lệ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ, và lo ngại có thêm những hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 càng làm giảm sự lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp của IHS Markit trong tháng 7 tăng từ mức 59,5 (điểm) của tháng 6 lên 60,2 (điểm), mức cao nhất kể từ tháng 6/2006.

Hoạt động dịch vụ ở Đức, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu, tăng trưởng với tốc độ kỷ lục. Còn Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, vẫn tăng trưởng nhưng thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 30/7, nền kinh tế Eurozone đã tăng trưởng 2% trong quý II/2021, khi các doanh nghiệp được mở cửa trở lại đã vực dậy hoạt động kinh doanh sau một thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.

Mức tăng trưởng nói trên ở châu Âu cao hơn so với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 2/2021 đã tăng 1,6% so với quý trước đó, và cả Trung Quốc, với mức tăng 1,3%. Trong đó, Italy và Tây Ban Nha là những nước ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng bùng phát dịch lần đầu năm 2020./.

Theo TTXVN