Bộ Tài chính

Lãnh đạo Bộ Tài chính các nước chia sẻ về chính sách cho phát triển cơ sở hạ tầng. Ảnh: mof.gov.vn

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng và đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính các nước trong khối ASEAN, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý dự án và chuyên gia tư vấn. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính các nước trong khu vực ASEAN cùng nhau chia sẻ, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về chính sách, thể chế trong nước cho phát triển cơ sở hạ tầng, danh mục các dự án quan trọng và cách thức để các dự án này khả thi về mặt tài chính. Các Bộ trưởng cũng nêu kinh nghiệm trong việc chia sẻ rủi ro, đảm bảo lợi ích cũng như cách thức triển khai dự án PPP.

Thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, hiệu quả là một trong những trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Theo đó, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam là rất lớn, với các dự án quan trọng như xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, xây dựng sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, triển khai dự án cung cấp nước sạch cho đồng bằng sông Cửu Long, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị như xử lý nước thải, rác thải, giao thông đô thị, kể cả hệ thống tàu điện ngầm.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ thực hiện các dự án chống biến đổi khí hậu và các dự án kết nối giao thông trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kong (GMS) và Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Chính phủ Việt Nam coi trọng đầu tư từ khu vực tư nhân đối với phát triển cơ sở hạ tầng.

“Các giải pháp quan trọng như quy hoạch hoàn thiện thể chế, đánh giá rủi ro, hài hòa lợi ích, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, phát triển thị trường vốn, hỗ trợ của các ngân hàng phát triển đa phương được Chính phủ quan tâm”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nhấn mạnh “ASEAN là một khối, cần có kế hoạch chung, mục tiêu chung, cùng nhau hành động để xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng”./.

Theo mof.gov.vn