Hưng Yên: Giải ngân vốn đầu tư nhanh tạo đà phát triển kinh tế địa phương

Vân Hà
Hưng Yên đang là 1 trong số 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất trong cả nước tính đến thời điểm này, với 26% kế hoạch 2021. Với quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021, nhiều giải pháp đang được địa phương đưa ra để gấp rút triển khai từ nay đến cuối năm.
aa

Giải ngân

Công chức KBNN đang thực hiện kiểm soát các thủ tục thanh toán vốn trên dịch vụ công trực tuyến. Ảnh minh họa: H.T

26% kế hoạch vốn đã được giải ngân

Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh Hưng Yên là 3.509,4 tỷ đồng (năm 2021 được giao 3.172,3 tỷ đồng; vốn kéo dài năm 2020 chuyển sang là 337,1 tỷ đồng). Hết quý I/2021, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hưng Yên đã giải ngân được trên 909 tỷ đồng, đạt 26% tổng kế hoạch vốn. Tỷ lệ này cao hơn cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020, Hưng Yên giải ngân được 23,7%). Riêng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản do tỉnh quản lý giải ngân được trên 261 tỷ đồng, đạt 18,7% so với kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm trước 0,2%.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, từ nhiều năm trở lại đây, Hưng Yên luôn đứng trong top đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư. Kết quả này cho thấy, các cấp lãnh đạo của tỉnh Hưng Yên đã luôn coi trọng công tác giải ngân vốn đầu tư công, coi công tác này là yếu tố để giúp kích cầu nền kinh tế, tạo đà tăng trưởng cho địa phương.

Theo đó, ngay từ cuối năm trước, UBND tỉnh đã khẩn trương ra quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công của năm mới cho các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư (CĐT) để tổ chức triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, xác định chính xác nhu cầu hấp thụ vốn, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần đầu tư nguồn lực. Kiên quyết chưa bố trí vốn kế hoạch năm cho các dự án chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định.

Là cơ quan thực hiện giải ngân nguồn vốn, ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc KBNN Hưng Yên cho biết, các đơn vị KBNN đã đẩy mạnh thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN) trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, để tạo mọi thuận lợi cho các CĐT đến giao dịch. Bên cạnh đó, KBNN Hưng Yên đã thanh toán đầy đủ, kịp thời và không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại kho bạc mà không rõ lý do.

Theo dõi chặt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở từng dự án

Mặc dù đang có tiến độ giải ngân tốt nhưng số vốn còn lại thuộc kế hoạch vốn năm 2021 từ nay đến cuối năm cần giải ngân vẫn còn rất nhiều. Do đó, tỉnh Hưng Yên đang tập trung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính theo dõi chặt tiến độ giải ngân của từng dự án, nhất là các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý các dự án chậm tiến độ; tập trung tháo gỡ hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công được giao kế hoạch năm 2021 (kể cả số vốn năm trước được chuyển nguồn sang).

Đặc biệt, tỉnh Hưng Yên yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có dự án đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công ở ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các CĐT, chủ dự án khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành; tăng cường đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để đủ điều kiện thủ tục thanh toán. Tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi điều chuyển vốn của dự án chậm giải ngân bố trí cho các dự án có nhu cầu vốn, đảm bảo hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công…

Đối với KBNN Hưng Yên, ông Hà cho biết, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc giao dịch thủ tục, hồ sơ thanh toán vốn trên dịch vụ công trực tuyến, giúp công tác kiểm soát thanh toán được minh bạch, công khai và rút ngắn được thời gian thanh toán. Bên cạnh đó, KBNN Hưng Yên tiếp tục thực hiện niêm yết công khai tỷ lệ giải ngân của từng dự án, từng CĐT, ban quản lý dự án để các CĐT theo dõi, đối chiếu và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Vân Hà

Vân Hà

Đọc thêm

Việt Nam - Singapore hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Singapore hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/5 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng Phụ trách Năng lượng và Khoa học - Công nghệ thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng.
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác thực chất, chuẩn bị cho Kỳ họp CMM lần thứ 20

Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác thực chất, chuẩn bị cho Kỳ họp CMM lần thứ 20

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Singapore, ông Nguyễn Quốc Phương - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với bà Wong Yoke Hui - Cục trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore để trao đổi về các lĩnh vực hợp tác và chuẩn bị cho Kỳ họp Bộ trưởng Kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 20 (CMM 20).
Kế hoạch hành động quốc gia về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế

Kế hoạch hành động quốc gia về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế

(TBTCO) - Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nghĩa vụ của Chính phủ Việt Nam về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 948/QĐ-TTg, để thực hiện đầy đủ, thực chất và kịp thời các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin cho mục đích thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Thành phố Huế: Nhận diện điểm nghẽn, đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công

Thành phố Huế: Nhận diện điểm nghẽn, đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công

(TBTCO) - Xác định giải ngân đầu tư công và thu ngân sách nhà nước có mối quan hệ tương hỗ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển cũng như đảm bảo tăng trưởng hai con số, thành phố Huế đã linh hoạt trong điều hành và chỉ đạo sát sao các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện.
Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn, tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn, tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với ông Chia Der Jiun - Giám đốc Điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), nhằm trao đổi về định hướng phát triển thị trường tài chính, thị trường vốn và các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội

Bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội

(TBTCO) - Sau 1 năm triển khai, hệ thống tổ chức của Bộ Tài chính đã cơ bản ổn định, đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp: bộ máy tinh gọn hơn, hoạt động quản lý nhà nước về tài chính - ngân sách vận hành thông suốt, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp được nâng lên, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới.
Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

(TBTCO) - Chiều 29/5, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm chủ trì hội nghị.
Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

(TBTCO) - Theo các chuyên gia, để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế có sức cạnh tranh, Việt Nam không chỉ cần hạ tầng tài chính - công nghệ, mà còn phải có cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, hiệu quả và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều