Dự kiến lạm phát vẫn được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4,5%

Các giám đốc điều hành nhất trí với nội dung chính trong bản đánh giá hồi đầu tháng 7/2023 của đoàn chuyên gia IMF khi kết thúc tham vấn Điều IV cho Việt Nam. Theo đó, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam đã bị chững lại do các cơn gió nghịch mạnh mẽ tác động tới nền kinh tế vào cuối năm 2022 và trong nửa đầu năm 2023. Nền kinh tế tiếp tục chịu ảnh hưởng do cầu nước ngoài sụt giảm.

IMF: Tăng trưởng của Việt Nam dự kiến ở mức 4,7% trong năm 2023
Một số dự báo chỉ số kinh tế Việt Nam của IMF. Ảnh chụp: LV

Các giám đốc điều hành của IMF hoan nghênh các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hành động nhanh chóng để duy trì ổn định tài chính - vĩ mô khi sự phục hồi kinh tế sau đại dịch phải đối mặt với các cơn gió nghịch cả trong và ngoài nước.

Sức ép thanh khoản, ngoại hối và lạm phát đã dịu bớt, nhưng tăng trưởng giảm tốc đáng kể và dự kiến sẽ chậm lại, xuống mức 4,7% năm 2023 nhờ xuất khẩu tăng trở lại và các chính sách nới lỏng (đặc biệt là chính sách tài khoá). Dự kiến lạm phát vẫn được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4,5%, duy trì ở mức 4,2% cho cả năm 2023.

Các cuộc thảo luận trong khuôn khổ đợt tham vấn Điều IV năm 2023 của IMF với Việt Nam diễn ra trong thời gian từ ngày 14 - 29/6. Theo dự kiến, đợt tham vấn Điều IV tiếp theo với Việt Nam sẽ được tiến hành theo chu kỳ chuẩn 12 tháng.

Theo IMF, Việt Nam có thể quay trở lại mức tăng trưởng cao trong trung hạn, với hỗ trợ của các cải cách cơ cấu. Mức tăng trưởng của năm 2024 được dự báo sẽ ở mức 5,8% và lạm phát cơ bản ở mức 3,4%.

Đồng thời lưu ý rằng, rủi ro vẫn gia tăng và cần nỗ lực hơn nữa để bảo vệ sự ổn định tài chính-vĩ mô và thúc đẩy cải cách sâu rộng để giải quyết những điểm dễ bị tổn thương và đảm bảo tăng trưởng xanh, mạnh mẽ và bao trùm trong trung hạn. Tiếp tục tăng cường năng lực là rất quan trọng để hỗ trợ các cải cách.

Các giám đốc điều hành lưu ý rằng, do còn nhiều không gian tài khoá, trong khi dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ bị hạn chế, chính sách tài khoá cần đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế nếu cần thiết.

Trong bối cảnh này, các giám đốc điều hành hoan nghênh kế hoạch của các cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy thực hiện đầu tư công, việc này đòi hỏi tháo gỡ các nút thắt, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng các mạng lưới an sinh xã hội nhằm hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đồng thời khuyến nghị, cần củng cố khuôn khổ tài khoá và quy trình lập ngân sách và tăng huy động thu ngân sách trong trung hạn để hỗ trợ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đầy tham vọng.

Chính sách tiền tệ cần tiếp tục thận trọng

Tại kết luận tham vấn Điều IV năm 2023 cho Việt Nam lần này, các giám đốc điều hành của IMF hoan nghênh các cơ quan chức năng đã kiểm soát hiệu quả rủi ro lạm phát, nhưng nhấn mạnh rằng, chính sách tiền tệ cần tiếp tục thận trọng trong bối cảnh phức tạp và dư địa chính sách còn hạn chế. Họ hoan nghênh các bước đi tiến tới tỷ giá linh hoạt hơn và khuyến khích tiếp tục đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực này cùng với hiện đại hoá khuôn khổ chính sách tiền tệ.

IMF: Tăng trưởng của Việt Nam dự kiến ở mức 4,7% trong năm 2023
Tăng trưởng của Việt Nam dự kiến ở mức 4,7% trong năm 2023. Ảnh minh họa

Các giám đốc điều hành nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống tài chính bằng cách củng cố các đệm vốn, xóa bỏ dần các quy định cho phép gia hạn nợ nhưng vẫn giữ nguyên nhóm nợ và xử lý nợ xấu đang gia tăng.

Họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tiến bộ công cụ của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn và quản lý khủng hoảng ngân hàng thông qua tăng cường các khuôn khổ xử lý ngân hàng và cấp thanh khoản khẩn cấp và hoan nghênh sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng đang diễn ra. Cần tiếp tục nỗ lực củng cố những quy định điều tiết pháp lý và giám sát ngân hàng.

Các giám đốc điều hành của IMF ghi nhận các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hành động nhanh chóng nhằm kiềm chế rủi ro trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Họ khuyến nghị cần có những hành động kiên quyết nhằm giải quyết các rủi ro khác như củng cố khuôn khổ xử lý mất khả năng thanh toán, củng cố thể chế và tăng tính minh bạch trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

IMF cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu và cải cách khí hậu nhằm đạt được tăng trưởng xanh, bao trùm và bền vững. Để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi thành quốc gia có thu nhập trung bình sẽ đòi hỏi nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện cơ sở hạ tầng trọng yếu và đầu tư vào nguồn vốn con người.

Bên cạnh đó, IMF còn hoan nghênh nỗ lực phòng chống tham nhũng của các cơ quan chức năng và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường quản trị, cải thiện khuôn khổ Phòng Chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT) cũng như đơn giản hoá khuôn khổ quy định pháp lý. Cần có nỗ lực hơn nữa để khắc phục những điểm yếu về số liệu.

Các giám đốc điều hành của IMF hoan nghênh Quy hoạch Điện VIII mới ban hành và Hệ thống mua bán phát thải theo kế hoạch nhằm giúp đạt được các mục tiêu khí hậu của Việt Nam và củng cố an ninh năng lượng. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến tới thực hiện chiến lược và xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và huy động vốn tài trợ cho chuyển đổi xanh.