vx

Dự kiến số vắc-xin AstraZeneca Italia viện trợ sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9 tới đây. Ảnh minh họa

Đây là kết quả của vận động cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Italia Mario Draghi đề nghị hỗ trợ vắc-xin và các nỗ lực vận động mà Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin đã triển khai trong thời gian qua.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin để triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm chủng mở rộng là giải pháp và ưu tiên cấp bách, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Ngoại giao, việc Italia viện trợ 801.600 liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam là minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ và người dân Italia đối với Việt Nam trong thời điểm khó khăn.

Dự kiến số vắc-xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9 tới đây.

Hiện Italia là nhà tài trợ lớn thứ 4 trong EU cho cơ chế COVAX với cam kết ủng hộ 15 triệu liều vắc-xin và 359 triệu USD. Với vai trò là đối tác phát triển của ASEAN, vừa qua, Italia cam kết tài trợ bổ sung 2 triệu USD vào quỹ đặc biệt của ASEAN để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19./.

Thảo Miên