phó thủ tướng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), diễn ra ngày 6/1, tại Hà Nội.

Chủ động nâng cao năng lực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ KH&CN đã vào cuộc với tinh thần chủ động, kịp thời và trách nhiệm, qua đó đã có những đóng góp hiệu quả vào việc phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ đã phê duyệt 10 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất để nâng cao năng lực phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả nghiên cứu nổi bật như nuôi cấy, phân lập thành công virus SARS-CoV-2; nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện virus SARS-CoV-2, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và có năng lực xuất khẩu.

Sản phẩm vaccine phòng Covid-19 Nanocovax đã được thử nghiệm lâm sàng trên người; nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công sản phẩm robot sử dụng tại các bệnh viện và khu cách ly; chiếu xạ khử khuẩn miễn phí thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Trong năm 2020, Bộ KH&CN tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Điển hình như, trong lĩnh vực nông nghiệp, KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trang trại tiên tiến đã và đang làm chủ được quy trình công nghệ, giảm giá thành sản phẩm; nhân rộng các quy trình công nghệ chuyển giao cho người sản xuất ở tất cả các lĩnh vực trên các đối tượng cây con chủ lực; tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế từ 15 - 30%; thúc đẩy sản xuất sản phẩm ở quy mô công nghiệp...

toàn
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành KH&CN vào thành tựu chung của phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam những năm gần đây tăng vượt bậc, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế, tăng 17 bậc so với năm 2016, giữ vị trí số một trong nhóm 29 quốc gia cùng mức thu nhập. Kết quả này có đóng góp quan trọng của ngành KH&CN.

Chỉ rõ những nhiệm vụ đặt ra cho ngành trong năm 2021, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ KH&CN tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch trong hoạt động KH&CN; tính kết nối giữa khoa học quản lý với khoa học xã hội và nhân văn, KH&CN… Hệ thống pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp tình hình phát triển của đất nước và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Nhấn mạnh năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước đến năm 2030, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ KH&CN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương triển khai 7 nhiệm vụ trong tâm.

Cụ thể, triển khai các chương trình, đề án trọng tâm của Chính phủ; tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để KH&CN và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực chính của tăng trưởng kinh tế, tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp trích lập và sử dụng quỹ phát triển KH&CN để đẩy mạnh việc đổi mới, hấp thụ và làm chủ công nghệ, thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển, viện nghiên cứu, doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.../.

Văn Nam