Chiều ngày 15/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã chủ trì lễ đón Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 14 đến ngày 20/3/2022. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội đàm với Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio.

Kinh tế sẽ là trọng tâm hợp tác trong quan hệ Việt Nam - Sierra Leone
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Julius Maada Bio chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện. Ảnh: BNG

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Sierra Leone trên nhiều lĩnh vực.

Ở cấp độ đa phương, hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau ứng cử vào các vị trí tại các diễn đàn, tổ chức đa phương, nhất là Liên hợp quốc. Về kinh tế, trước các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Sierra Leone dù còn khiêm tốn nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng, từ 17 triệu USD năm 2018 tăng 3 lần lên 51,5 triệu USD năm 2021. Hai nước cũng triển khai hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và đầu tư.

Hai nhà lãnh đã trao đổi và thống nhất cao các phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, trao đổi phái đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết; đồng thời ủng hộ mở rộng quan hệ hợp tác ở cấp độ khu vực châu Phi, thông qua Liên minh châu Phi.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong quan hệ Việt Nam - Sierra Leone. Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của hai nền kinh tế. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết triển khai nghiêm túc các thỏa thuận đạt được nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, trong đó có thương mại gạo; khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có sự tương đồng, hai bên khẳng định đưa nông nghiệp trở thành trụ cột trong hợp tác song phương; học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong khuôn khổ song phương cũng như hợp tác 3 bên giữa hai nước và sự tham gia của các tổ chức phát triển quốc tế, các quốc gia công nghiệp phát triển và đầu tư từ khu vực tư nhân.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng tập trung trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như công nghệ cao, viễn thông, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo...

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Julius Maada Bio đã chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác song phương giữa các bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực ngoại giao, nông nghiệp và thủy sản, tạo nền tảng cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - Sierra Leone./.

Việt Nam và Sierra Leone thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1982. Quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp. Hai nước tích cực phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Trong lĩnh vực đầu tư, Sierra Leone có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực marketing và quản lý nhân lực tại Việt Nam, với vốn đăng ký 33.185 USD. Việt Nam chưa có dự án đầu tư tại Sierra Leone.