Nhà đầu tư ồ ạt cắt lỗ dồn vào một thời điểm trong buổi sáng khiến giá sụt giảm rất nhanh.

Cắt lỗ mạnh tay

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay (4/9) hầu hết sụt giảm trở lại trước những biến động mới liên quan đến nguy cơ bùng nổ chiến tranh tại Syria. Việc Chính phủ Mỹ nhận được các hậu thuẫn mới từ Quốc hội cho khả năng tiến hành không kích Syria khiến mối lo ngại càng gia tăng.

Trong nước, nhà đầu tư vẫn chưa nhìn thấy cơ hội sáng sủa nào khi các biến động tăng đều diễn ra trong thời gian rất ngắn và kết thúc ngay trong phiên. Khi mọi thứ chưa rõ ràng, tin hỗ trợ không có, rủi ro giảm giá vẫn cao thì quyết định đứng ngoài thị trường không phải là khó chấp nhận. Nhiều nhà đầu tư hôm nay đã cắt lỗ.

Tâm lý lo ngại không bùng nổ ngay lập tức, nhưng lại diễn biến theo chiều hướng xấu dần. Ban đầu là quyết định từ chối các cơ hội khi thị trường tăng điểm và giá cổ phiếu tăng. Đầu phiên sáng nay, cả hai sàn có khoảng 50 phút tăng khá mạnh về điểm số và giá. Tuy nhiên thanh khoản đã không củng cố được xu hướng, cũng như thuyết phục được nhà đầu tư. Từ sau 10h, thị trường bắt đầu hình thành xu thế giảm rõ rệt và càng lúc càng mạnh.

VN-Index nhanh chóng mất điểm và gây sức ép lên mức 470 điểm. Đến khoảng 11h, chỉ số này đã rơi hẳn về mức 469,3 điểm, giảm 0,61% so với tham chiếu. Hàng trăm cổ phiếu giảm giá ở hai sàn trong cơn lốc cắt lỗ ồ ạt. Rất nhiều cổ phiếu đã sụt giảm mạnh qua cả những ngường hỗ trợ vốn trụ vững trong nhiều tháng qua.

Một mối lo ngại khá mơ hồ trong phiên hôm nay, là liệu nhà đầu tư nước ngoài còn bán ra nữa hay không. Không một ai có thể biết được điều đó khi HSX không có số liệu giao dịch trong phiên. Lo ngại này là có căn cứ vì thời gian đảo danh mục đang đến gần.

Đợt cắt lỗ mạnh tay kéo dài gần trọn sáng nay không phải là vô cớ. Nhà đầu tư hiện tại đã chuyên nghiệp hơn và biết hạn chế mức thua lỗ của mình ở con số chấp nhận được, thay vì nằm chịu trận với thị trường tháng này qua tháng khác như trước. Hành động cắt lỗ quyết liệt đã đẩy nhanh đà rơi của chỉ số và nhiều cổ phiếu sáng nay rơi rất mạnh như MSN, BVH, GMD, CSM, HPG, HAG, PPC, REE….

Điểm sáng VNM

Một điểm đáng mừng trong phiên hôm nay là rốt cục nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng. Thực sự nhà đầu tư trong nước quay cuồng trước những số liệu giao dịch của khối này. Tuy tỉ trọng giao dịch của khối ngoại so với tổng thị trường rất nhỏ, nhưng ở một số cổ phiếu cụ thể lại rất cao, đủ để gây áp lực lên giá nhất là trong bối cảnh sức mua bị thu hẹp.

VNM là điểm sáng duy nhất trong số các cổ phiếu lớn của HSX. Cho đến phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VNM vẫn bị nhà đầu tư nước ngoài bán ra mạnh. Đây được cho là hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư của quỹ nước ngoài. Hai phiên giao dịch đầu tháng 9 này, nhà đầu tư nước ngoài lại quay lại mua VNM, mặc dù có thể không phải là chính người bán mua lại. Sức mua mạnh của khối ngoại đẩy giá VNM tăng ngược dòng so với thị trường.

Trên 39 tỷ đồng đã được tung vào mua VNM trong phiên này, là động lực quan trọng giữ giá VNM tăng trong suốt thời gian giao dịch. Sáng nay, ngay cả trong thời điểm thị trường sụt giảm rất mạnh, VN-Index xuyên thủng mức 470 điểm, VNM vẫn một mình tăng giá. Phiên chiều, VNM tiếp tục là cổ phiếu dẫn dắt đáng chú ý nhất, tăng 2,26% so với tham chiếu. Đây là mức tăng trong phiên mạnh nhất kể từ ngày 27/8 của VNM.

Với mức mua ròng 34,4 tỷ đồng, VNM cũng là cứu cánh cho HSX khi hoạt động bán ròng vẫn được duy trì ở nhiều cổ phiếu. Nếu không tính VNM, rổ HSX30 bị nước ngoài bán ròng gần 12,8 tỷ đồng.

Hạn chế giao dịch khi mất phương hướng

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong khi các sự kiện và thông tin bất lợi có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào là rủi ro không thể khống chế được. Trên thị trường rủi ro giao dịch nằm ở chu kỳ T+3 đối với hoạt động mua mới là không nhỏ. Chính vì vậy đa số công ty chứng khoán cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên tạm thời dừng các giao dịch mới và tranh thủ cắt lỗ nếu giá tăng. Thanh khoản đang giảm dần là biểu hiện cụ thể của việc nhà đầu tư chọn giải pháp an toàn khi mất phương hướng.

Hôm qua giá trị khớp lệnh hai sàn bất ngờ rơi xuống mức 497,2 tỷ đồng. Hôm nay thanh khoản tăng lên, đạt xấp xỉ 717,7 tỷ đồng hoàn toàn không phải do nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào. Đợt cắt lỗ ồ ạt nhằm vào các cổ phiếu lớn ở cả hai sàn đã đẩy quy mô giao dịch lên. Điều này khiến các cổ phiếu lớn sụt giá mạnh hơn thị trường chung. VN30-Index hôm nay giảm 0,43% và HNX30-Index giảm 1,41%, đều cao hơn các chỉ số tổng hợp.

Tính chung hai sàn thì số cổ phiếu tăng giá cũng khoảng 105 mã, nhưng rất ít cổ phiếu lớn tăng giá. HSX chỉ có CTG tăng 0,52%, FPT tăng 0,23%, VNM tăng 2,26%, STB tăng 0,59%. HNX chỉ có DBC tăng 1,69%, LAS tăng 0,59%. Phần rất lớn số cổ phiếu tăng giá nằm ở những mã giao dịch cực thấp, đôi khi chỉ vài triệu đồng giá trị. Những cổ phiếu này dù có tăng giá cũng khó đại diện cho xu thế giao dịch của thị trường.

Khánh Nhi