Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An (gồm từ thị xã Hoàng Mai đến thành phố Vinh) có tổng chiều dài 73,8 km. Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có sự cố gắng trong công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, đến nay mới bàn giao 69,1 km/ 73,8 km (đạt 94%, còn 4,7 km chưa được bàn giao). Bên cạnh đó, một số đoạn tuyến đã được bàn giao với tổng chiều dài 8,26 km, nhưng chưa thi công được do người dân cản trở.

1a

Vẫn còn 4,7km trên QL1A chưa GPMB đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: duongbo.vn

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm trong công tác GPMB là do một số hộ dân còn vướng mắc trong việc đền bù giải tỏa mặt bằng; bên cạnh đó là do sự chỉ đạo, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương có dự án triển khai còn chưa quyết liệt, chưa sát sao; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành các bên liên quan chưa tốt; quá trình thực hiện dự án có sự điều chỉnh về quy mô, công tác xây dựng khu tái định cư chậm, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ GPMB dự án.

Ông Nguyễn Xuân Đường cho biết, dự án nâng cấp, mở rộng QL1A là dự án trọng điểm của quốc gia, do đó công tác giải phóng mặt bằng QL1A là nhiệm vụ trọng tâm số một hiện nay. Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố có dự án QL1A triển khai trên địa bàn ưu tiên tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình, rà soát thủ tục, kiên quyết giải quyết. Đối với, các trường hợp không chấp hành thì lên các phương án chi tiết để bảo vệ thi công đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Cụ thể đối với các đoạn đã giải tỏa thì tập trung tuyên truyền vận động, giải thích với người dân chủ trương của Đảng và Nhà nước, bên cạnh đó, có các giải pháp quyết liệt để bàn giao cho đơn vị thi công ngay. Với các đoạn vướng tái định cư thì kiểm đếm, phê duyệt, đồng thời tuyên truyền, vận động và xem xét phương án hỗ trợ tối đa để nhân dân yên tâm thuê nhà, ổn định đời sống. Toàn tỉnh tập trung nhân lực để chủ đạo thực hiện công tác GPMB theo đúng tiến độ bàn giao xong trước ngày 15/4/2014, ông Đường nhấn mạnh./.

Thúy Nghĩa