pho ttg

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin. Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới và Việt Nam

Chiều ngày 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin (Tổ công tác).

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh, với những biện pháp vận động hiệu quả, quyết liệt, đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 23 triệu liều vắc-xin từ cơ chế COVAX, hỗ trợ của các nước và các hợp đồng đã ký kết. Trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vắc-xin, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các nguồn hỗ trợ vắc-xin nhiều hơn dự kiến từ nhiều đối tác.

Bên cạnh vắc-xin, nhiều nước, tổ chức quốc tế cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã hỗ trợ trang thiết bị y tế phục vụ kịp thời và thiết thực công tác phòng chống dịch trong nước.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 6.368.000‬ bộ xét nghiệm, gần 600.000‬ khẩu trang các loại, khoảng 600 máy tạo ô-xy, 300 máy nén ô-xy, 100 tấn ô-xy hóa lỏng, 30 máy thở và 77 tủ lạnh bảo quản vắc-xin cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thay mặt Tổ công tác kiến nghị các biện pháp thúc đẩy vận động vắc-xin, trang thiết bị phòng chống dịch và thuốc điều trị trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh, cần có quy trình, thủ tục rút gọn cho phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp nhận và phân bổ nhanh nhất các trang thiết bị và thuốc phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các kết quả tích cực của công tác ngoại giao vắc-xin thời gian qua, góp phần thiết thực vào nỗ lực phòng chống dịch trong nước. Đồng thời khẳng định, ngoại giao vắc-xin vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là “mặt trận” quyết định thành công của chiến lược vắc-xin của Chính phủ.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung vắc-xin và nhu cầu cấp bách trong nước hiện nay, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp vận động nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vắc-xin.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, kịp thời kiến nghị các biện pháp để phát huy vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong cơ chế COVAX; hỗ trợ các tập đoàn trong nước tiếp cận công nghệ để có thể sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo Tổ công tác tăng cường phối hợp tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thủ tục để tiếp nhận nhanh nhất, kịp thời nhất các trang thiết bị y tế do các đối tác và kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay. Cần đẩy nhanh việc tiếp cận, vận động và đàm phán mua các loại thuốc điều trị để phục vụ việc chữa trị bệnh nhân và giảm tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Mai Lâm