bds

Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp 3% so với tổng nguồn cung ở phân khúc biệt thự biển – bất động sản nghỉ dưỡng toàn phần.

Theo Bộ phận R&D - DKRA Vietnam, nguyên nhân dẫn đến sự “đóng băng” ở nguồn cung trong phân khúc đất nền là do sức cầu chung toàn thị trường giảm đáng kể bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài trong thời gian vừa qua. Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, tại thị trường thứ cấp, thanh khoản giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Vào cuối tháng, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay, họ chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn.

DKRA cũng cho rằng, sự phục hồi của thị trường phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.

Ở phân khúc căn hộ, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh trong tháng 7/2021 ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước. Mặc dù trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng thị trường vẫn có 5 dự án được mở bán (1 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 1.001 căn, tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với tháng 7/2020 (3.613 căn). Toàn thị trường tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (3.023 căn).

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, trong tháng 7/2021, toàn thị trường ghi nhận có 4 dự án mở bán (bao gồm 1 dự án mới và 3 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 460 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 47% (khoảng 218 căn), tăng gấp 2,7 lần so với tháng 6/2021.

DKRA Việt Nam cũng cho biết, trong tháng 7/2021, phân khúc biệt thự biển ghi nhận 4 dự án mở bán (bao gồm 1 dự án mới và 3 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 179 căn, tăng 2,5 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 12% (khoảng 21 căn). Riêng, phân khúc Codotel thì không ghi nhận dự án mở bán mới./.

Duy Thái - Kỳ Phương