>> Giữ ‘cái đầu lạnh’ khi thị trường duy trì đà tăng dài

>> Thận trọng trong bối cảnh thị trường hiện nay là hoàn toàn hợp lý

Đây là chia sẻ của ông Trần Bá Trung - Chuyên gia phân tích, Khối Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về đà tăng liên tục của thị trường chứng khoán hiện nay.

* PV: Thị trường vẫn tiếp tục đà tăng khi VN-Index liên tiếp vượt các ngưỡng quan trọng. Ông đánh giá thế nào về diễn biến tăng liên tục với biên độ khá lớn của thị trường thời gian qua?

Nhà đầu tư cần giao dịch thận trọng và quản trị rủi ro danh mục trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 và cả năm 2020 sẽ được công bố trong vài tuần tới, đồng thời có thể tìm kiếm những cơ hội phù hợp cho bản thân trong thời gian này.

trần bá trung

Ông Trần Bá Trung

- Ông Trần Bá Trung: Chúng tôi nhận thấy rằng, đà tăng mạnh mẽ của thị trường thời gian qua được nâng đỡ rất lớn từ các dòng tiền mới. Hàng loạt quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) như VFMVN Diamond ETF, VFVMVN30 ETF, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF… đã liên tục đổ tiền vào thị trường trong những ngày đầu năm mới.

Bên cạnh đó, dấu ấn đậm nét của các nhà đầu tư mới trong nước, đặc biệt trong tháng 12 khi số lượng tài khoản nhà đầu tư nội mở mới đạt mức kỷ lục. Việc nhà đầu tư F0 ồ ạt đổ tiền vào thị trường có nguyên nhân không nhỏ từ xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm thời gian gần đây. Với việc lãi suất tiết kiệm đang ở mức rất thấp (khoảng 5,5%/năm), nhà đầu tư đang dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Chúng tôi nhận thấy thị trường đang có những dấu hiệu tăng trưởng “nóng” trong khi chưa có những phiên điều chỉnh đáng kể. Mặc dù mức định giá P/E của thị trường chưa cao như giai đoạn đầu 2018, tuy nhiên cũng đang ở mức cao so với trung bình nhiều năm.

Điều này khiến tỷ lệ (cơ hội/rủi ro) của thị trường hiện tại đã giảm đi đáng kể, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi tham gia thị trường.

* PV: Không chỉ điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội. Ông có góc nhìn thế nào về độ bền của dòng tiền trong bối cảnh gia tăng của dòng tiền cá nhân?

- Ông Trần Bá Trung: Theo số liệu thống kê từ HOSE, giá trị giao dịch (cả mua và bán) của các cá nhân trong nước ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, đạt 83,34% trong tháng 1 (từ 02/01-14/01), tương đương với mức 83,51% của tháng 12 và cao hơn đáng kể mức 80,27% (tháng 11) và 79,51% (tháng 10) (số liệu chỉ tính trên VN-Index).

Chúng tôi nhận thấy xu hướng tham gia mạnh mẽ của dòng tiền cá nhân thời gian qua phù hợp với số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường, đây là nhóm đóng góp đáng kể giúp thanh khoản VN-Index liên tục duy trì ở mức cao trong giai đoạn gần đây.

Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư mới đang tỏ ra khá hưng phấn trên đà tăng của chỉ số, điều này đồng nghĩa với việc, nếu thị trường có dấu hiệu diễn biến xấu, nhóm nhà đầu tư này sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng hoảng loạn do sự thiếu kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những nhịp rung lắc như vậy là cần thiết, giúp thị trường giao dịch lành mạnh hơn và tiếp tục chinh phục những mốc tăng trưởng tiếp theo.

* PV: Trong bối cảnh thị trường hiện nay, ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường? Chiến lược đầu tư giai đoạn này nên như thế nào, thưa ông?

- Ông Trần Bá Trung: Chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư cần giao dịch thận trọng và quản trị rủi ro danh mục trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 và cả năm 2020 sẽ được công bố trong vài tuần tới, đồng thời có thể tìm kiếm những cơ hội phù hợp cho bản thân trong thời gian này.

Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên trang bị kỹ các kiến thức cần thiết, cũng như tham khảo các ý kiến chuyên gia để có thể đầu tư tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái