Rau củ quả Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Hiện rất nhiều mặt hàng nông sản là thế mạnh của Việt Nam, nông dân trồng ra tiêu thụ trong nước còn chưa hết nhưng vẫn được nhập ồ ạt từ Trung Quốc. Số liệu từ các cơ quan xuất nhập khẩu cho thấy, các loại rau củ quả như khoai tây, gừng, chanh, nho, lê, táo, tỏi… xuất xứ từ Trung Quốc tăng trên 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo tình hình XK, NK hàng hóa của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2013 thì trong nhóm hàng NK chính có khá nhiều nhóm mà Trung Quốc đang chiếm vị thế là đối tác chủ lực cho nước ta. Cụ thể, trị giá NK nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác từ Trung Quốc đạt 5,29 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điện thoại, các loại và linh kiện được NK nhiều nhất từ Trung Quốc với trị giá 4,87 tỷ USD, tăng 80,4%.

Đối với giá trị NK nguyên vật liệu ngành dệt may, da, giày vào nước ta, Trung Quốc lại dẫn đầu với tổng số tiền 4,53 tỷ USD, tăng 27,6%.

Ngoài ra còn có nhóm mặt hàng sắt thép, phân bón các loại được NK nhiều nhất từ Trung Quốc với trị giá lần lượt là 3,02 triệu tấn và 2,05 triệu tấn. Đặc biệt, Trung Quốc chiếm 53,4% tổng lượng phân bón cả nước nhập về.

Tài Tâm (theo nongnghiepvietnam)