dự trữ nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 do Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức chiều ngày 8/7. Ảnh: Đức Minh

Ngày 8/7/2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo một số vụ, cục của Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Cục DTNN khu vực Hà Nội cùng các cán bộ công chức, viên chức Tổng cục DTNN.

Tại 21 điểm cầu trong cả nước có sự tham dự của lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc 21 Cục DTNN khu vực.

Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia

Trình bày báo cáo tại hội nghị, bà Bùi Thúy Ngọc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, để phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; phòng, chống dịch bệnh cho giống cây trồng, vật nuôi, phục vụ an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân; các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã xuất cấp lương thực, vật tư, thiết bị, vắc xin, hóa chất với tổng giá trị gần 720 tỷ đồng.

Theo đó, toàn ngành DTNN đã xuất cấp các mặt hàng với tổng giá trị khoảng 648,5 tỷ đồng, gồm: xuất cấp 55.834 tấn gạo trị giá khoảng 641 tỷ đồng; xuất cấp hơn 1.451 tấn muối ăn, trị giá khoảng 3 tỷ đồng, để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020 (các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh); xuất 18 bộ máy phát điện loại 30 KVA cho tỉnh Quảng Nam để khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2020, với trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng.

Các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất hàng cứu trợ, hỗ trợ đã chủ động có kế hoạch xuất kho, vận chuyển, phối hợp chặt chẽ với các ủy ban nhân dân tỉnh và các đơn vị được giao tiếp nhận hàng DTQG, do vậy công tác xuất cấp cứu trợ được bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, an toàn; hàng DTQG xuất cấp bảo đảm chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp các mặt hàng tổng trị giá khoảng gần 51,7 tỷ đồng; Bộ Y tế đã xuất cấp 30 tấn Chloramin B và 15 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs, tổng trị giá khoảng 16,83 tỷ đồng cho các đơn vị, địa phương và đã xuất viện trợ cho Lào 10 tấn Chloramin B trị giá khoảng 2,1 tỷ đồng để phòng chống dịch, hỗ trợ bạn phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, còn có Bộ Quốc phòng đã xuất cấp thiết bị tiêu tẩy cơ động phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo bà Bùi Thúy Ngọc, trong 6 tháng đầu năm 2021, Tổng cục DTNN đã phối hợp với các bộ quản lý hàng dự trữ, các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính kịp thời tham mưu cho Bộ Tài chính để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định các nhiệm vụ theo quy định của Luật DTQG.

Tổng cục DTNN đã phối hợp tích cực với các bộ, ngành trong công tác xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, định mức kinh tế - kỹ thuật hàng DTQG làm cơ sở cho công tác quản lý điều hành DTQG. Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN đã phối hợp với các bộ, ngành quản lý hàng DTQG thực hiện quản lý chặt chẽ chất lượng hàng DTQG theo quy định.

tổng cục dụ trữ nhà nước
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Cũng tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, cùng đại diện một số cục DTNN khu vực đã có các ý kiến đánh giá, nêu ra các giải pháp nhằm góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2021.

Tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn biểu dương, chúc mừng ngành DTNN cũng như các hệ thống quản lý hàng DTQG về các kết quả đạt được trong trong 6 tháng đầu năm 2021, như: cùng với các bộ, ngành tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua xuất, cấp hàng hóa DTQG. Bên cạnh đó, ngành DTNN từng bước hoàn thành cơ chế, chính sách về DTQG, trong đó bổ sung thêm vật tư, thiết bị y tế vào danh mục hàng DTQG.

Theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, 6 tháng cuối năm 2021, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp tiếp tục có diễn biến phức tạp, tình hình thiên tai do sự biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2021, do vậy công tác của ngành DTNN nói riêng, của ngành Tài chính nói chung hết sức nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng đề nghị, toàn ngành DTNN tiếp tục phát huy kết quả đạt được, giữ vững kỷ cương, lề lối làm việc, xây dựng khối đại đoàn kết,... Trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục và tăng cường xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách về phát triển DTQG với tinh thần đổi mới về mặt tư duy đối với DTQG, trọng tâm là xây dựng Chiến lược DTQG giai đoạn năm 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Xây dựng Quy hoạch tổng thể, chi tiết hệ thống kho DTQG giai đoạn năm 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ hai, Thứ trưởng đề nghị, rà soát, đánh giá lại quy trình xuất, nhập hàng, mua bán hàng DTQG, trên cơ sở đó đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành theo hướng mua thực hiện đấu thầu qua mạng, bán theo phương thức đấu giá; thực hiện bảo đảm công tác nhập, xuất, mua, bán hàng DTQG công khai, minh bạch, tiết kiệm và hiệu quả.

Tổng cục DTNN cùng các bộ, ngành tập trung rà soát danh mục hàng DTQG để kịp thời bổ sung danh mục cần thiết cho việc bảo đảm mục tiêu DTQG; chủ động triển khai việc xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

Thứ ba, sắp xếp lại công tác tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của ngành DTQG.

Thứ tư, tăng cường về công tác đào tạo cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ, công chức, cán bộ lãnh lãnh đạo.

Thứ năm, Thứ trưởng yêu cầu, Tổng cục DTNN làm tốt công tác cảnh báo, dự báo, chủ động tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính để chuẩn bị lực lượng DTQG và các kịch bản đối phó khi có tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra, bảo đảm DTQG luôn chủ động, phòng chống và khắc phục kịp thời hiệu quả thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.../.

Đức Minh