bệnh nhân

Ảnh: TL.

25 trường hợp nguy kịch

Theo Tiểu ban Điều trị, hiện các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại 85 cơ sở y tế các tuyến trên cả nước; trong đó Bệnh viện (BV)Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 422 trường hợp; tiếp đến, BV dã chiến số 1 (tỉnh Bắc Ninh) điều trị 269 trường hợp; BV Y học cổ truyền Bắc Giang điều trị 230 trường hợp; BV Tâm thần Bắc Giang điều trị 176 trường hợp; BV dã chiến số 1 Bắc Giang điều trị 165 trường hợp…

Trong số các bệnh nhân Covid-19 hiện đang được điều trị đến sáng 26/5, Việt Nam đang có 25 trường hợp nguy kịch, trong đó 21 bệnh nhân phải thở oxy xâm nhập/ICU, 4 ca còn lại can thiệp ECMO.

Trong đó, có 96 bệnh nhân tiên lượng nặng; 102 bệnh nhân nặng, ngửi oxy; 14 bệnh nhân nặng thở máy không xâm nhập. Khoảng 1.450 bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng; 1.187 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh- Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, trong đợt dịch Covid-19 lần này, biến chủng Ấn Độ khiến nhiều ca bệnh diễn biến nhanh hơn thường lệ.

Các bệnh nhân nhiễm biến chủng mới có diễn biến bệnh rất khó lường, khó phát hiện, có người xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, lần thứ 3 mới dương tính, tức là thời gian ủ bệnh, lây truyền sang người khác có lúc nhanh, lúc rất khó đoán nên việc cách ly, theo dõi và quản lý tại khu cách ly hết sức quan trọng.

Ông Khuê cho biết, khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 có thể diễn biến nặng. Trong đó, 10% dễ chuyển từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu. Còn lại, họ có nguy cơ cao chuyển sang nặng (5%) hoặc rất nặng (5%). Đây đều là những trường hợp dễ tử vong mà ngành Y tế phải chú ý, phản ứng nhanh. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân này phải có tiêu chí cụ thể để thầy thuốc tại tất cả bệnh viện căn cứ vào đó xử lý, kết nối hội chẩn với các chuyên gia tuyến trung ương khi cần.

Hiện tại, tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng tại nước ta ít thay đổi so với trước, tuy nhiên số bệnh nhân đông nên số ca nặng nhiều lên gấp 3-4 lần. Trong 2.912 bệnh nhân mắc mới của đợt dịch này ở trong nước, đến nay ghi nhận 9 trường hợp tử vong, nhưng trong số này hầu hết đều mắc bệnh nền. Duy nhất có 1 trường hợp nữ công nhân trẻ tuổi là ca bệnh 4807, 38 tuổi, không rõ bệnh nền nhưng diễn biến viêm phổi nhanh và tử vong.

Xây dựng phần mềm phát hiện sớm bệnh nhân có nguy cơ cao

Từ thực tiễn điều trị bệnh nhân Covid-19 đợt dịch này, ông Khuê cho biết, ngành Y tế đang xây dựng phần mềm có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng. Phương án này được đưa ra sau khi Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp trẻ tuổi, không mắc các bệnh nền nhưng có diễn biến nặng trong thời gian ngắn.

Hiện Tiểu ban điều trị đã họp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia về hồi sức tích cực để thảo luận, và sẽ sớm thống nhất, đưa ra các tiêu chí về nhịp thở, mạch, huyết áp... để có thể tiên lượng những ca có nguy cơ diễn biến nặng sớm nhất, kịp thời can thiệp điều trị, điều trị tập trung nhất để tránh nguy cơ tử vong.

Ông Khuê phân tích, nếu nhịp thở của bệnh nhân tăng lên 22 lần thì bác sĩ phải cảnh giác. Có thể bệnh nhân vẫn thấy khoẻ nhưng nếu các chỉ số thay đổi, có cảnh báo thì bác sĩ phải chuyển trạng thái ngay, chuẩn bị sẵn oxy, máy thở, phương tiện cấp cứu hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Đặc biệt các trường hợp diễn biến nặng sẽ xuất hiện cảnh báo đỏ, điều này giúp các bác sĩ điều trị trrực tiếp và các chuyên gia đầu ngành dễ dàng theo dõi, đánh giá, sớm đưa ra các chỉ định can thiệp. Ngoài ra, phần mềm này có thể hỗ trợ sàng lọc các F1 nguy cơ cao có khả năng tiến triển thành F0.

“Với nguyên tắc 4 tại chỗ, hệ thống này khi được kết nối với tất cả cơ sở điều trị sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các y, bác sĩ. Hiện mới có Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế có thể điều Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ, nhưng nếu nhiều nơi như Bắc Giang thì các chuyên gia không thể đi hết, hỗ trợ hết được” - ông Khuê cho hay./.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP. Hồ Chí Minh chi viện các kíp hồi sức tích cực và chiều mai (27/5) có mặt ở Bắc Giang. Đồng thời, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là những nơi có các đơn vị hồi sức tích cực mạnh cũng hỗ trợ cho Bắc Giang điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt các bệnh nhân nặng.

Riêng với lực lượng xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu các trường Y trên cả nước phải chuẩn bị nhân lực sẵn sàng với hơn 20.000 người. Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ sẽ điều phối, tập huấn cho lực lượng này để chi viện cho Bắc Giang thay thế lực lượng hiện đang chống dịch tại tỉnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam