Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam mỗi năm lên tới 25 tỷ USD

Luyện Vũ
Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng ở mức gần 7,1% năm 2018 đang gia tăng nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách cơ sở hạ tầng cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam (từ 20- 22/2/2019).
aa

ht

Ảnh T.L minh họa.

Theo ước tính của WB, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, ngân sách nhà nước chiếm khoảng hai phần ba chi đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng. Cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm 3 ngày của mình, ông Diop đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, và chính quyền địa phương. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập ở mức khá tốt. Ông Diop kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với với các quốc gia khác đang gặp phải các thách thức tương tự.

Nhân dịp này, ông Diop khẳng định cam kết của Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết, Nhóm Ngân hàng Thế giới có thể đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế và nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.

Theo ông Diop, các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc lập kế hoạch và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xương sống của quốc gia, bao gồm đường cao tốc, đường sắt và đường thủy nội địa...

Vị lãnh đạo cấp cao của WB cũng tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng.

Dựa trên cách tiếp cận “Tối đa hoá tài chính cho phát triển”, WB đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng môi trường pháp lý hiệu quả nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Các hoạt động này bao gồm xây dựng khung pháp lý toàn diện về đối tác công - tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tài chính trong nước, đồng thời đảm bảo rằng hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước là một nội dung quan trọng trong chương trình về cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm này, ông Diop đã gặp gỡ lãnh đạo thành phố Hà Nội để thảo luận về nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của Thủ đô, đặc biệt là giao thông đô thị. Ông cũng đến thăm những cơ sở hạ tầng quan trọng tại thành phố cảng Hải Phòng, bao gồm nhà máy Vinfast - nhà sản xuất ô tô và xe máy điện đầu tiên của Việt Nam và Cảng quốc tế Lạch Huyện./.

Luyện Vũ

Luyện Vũ

Đọc thêm

Thắt chặt tình hữu nghị, mở ra cơ hội hợp tác mới với Sri Lanka

Thắt chặt tình hữu nghị, mở ra cơ hội hợp tác mới với Sri Lanka

(TBTCO) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ với Sri Lanka mà còn thể hiện quyết tâm chung trong việc nâng tầm mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển, vì thịnh vượng chung của hai dân tộc.
Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

(TBTCO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026. Đây là chuyến thăm nước ngoài lần thứ hai của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ sau khi Quốc hội kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước, và là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử của một đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ta đến Ấn Độ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

(TBTCO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
TP. Hải Phòng sắp xếp hơn 1.200 cán bộ không chuyên trách cấp xã

TP. Hải Phòng sắp xếp hơn 1.200 cán bộ không chuyên trách cấp xã

(TBTCO) - TP. Hải Phòng đang tiến hành sắp xếp hơn 1.200 người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Theo đó, những người này sẽ tiếp tục bố trí công tác ở vị trí khác hoặc nghỉ việc hưởng chế độ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tăng cường quản lý giá, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tăng cường quản lý giá, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

(TBTCO) - Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 diễn ra vào chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã nêu một số vấn đề nổi bật, cần lưu tâm, như theo dõi chặt chẽ áp lực lạm phát trong thời gian tới; đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của các dự án đầu tư; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, bảo đảm hiệu quả…
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

(TBTCO) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến ngày 8/5/2026.
Tăng cơ cấu nhân sĩ, trí thức, doanh nhân trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa XI

Tăng cơ cấu nhân sĩ, trí thức, doanh nhân trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa XI

(TBTCO) - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga cho hay, số lượng ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa XI không tăng so với nhiệm kỳ trước nhưng cơ cấu ủy viên là nhân sĩ, trí thức, chuyên gia và cá nhân tiêu biểu ở các thành phần kinh tế tăng 21 vị.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI

(TBTCO) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 - đã diễn ra chiều nay, ngày 4/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều