Kênh huy động vốn quan trọng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đang cùng với các bộ ngành báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Quan điểm phát triển thị trường đồng bộ, thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính, gắn liền với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế… đảm bảo liên kết thị trường tài chính với thị trường tiền tệ, mở rộng và nâng cao chất lượng thị trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ và đặc biệt là cách mạng công nghệ thông tin. Quản lý giám sát thị trường trên cơ sở rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, đảm bảo minh bạch, an toàn và bền vững. Nhà nước quản lý thị trường bằng pháp luật, bằng khuôn khổ pháp lý"- Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu quan điểm.

Mục tiêu đề ra là TTCK trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn của nền kinh tế, san sẻ và hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng. Quy mô thị trường cổ phiếu vào năm 2025 tối thiểu 85% GDP (đã điều chỉnh) và 110% GDP năm 2030. Số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030. Cơ cấu nhà đầu tư bao gồm tổ chức, chuyên nghiệp, cá nhân và nhà đầu tư trong nước, ngoài nước phát triển theo chiều sâu.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, thị trường sẽ cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, giám sát các vi phạm, đảm bảo các trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời, nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên thị trường.

Một mục tiêu lớn đề ra cho thị trường chứng khoán là hướng đến nâng hạng thị trường trước năm 2025 theo tiêu chuẩn của FTSE Russell và MSCI. TTCK Việt Nam cũng sẽ chủ động hội nhập thị trường thế giới, trở thành 1 trong 4 thị trường lớn khu vực ASEAN.

TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế, đang ghi nhận sự phấn khích của thị trường trong thời gian vừa qua. Song Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng lưu ý những yếu tố rủi ro.

Sẽ có một gói kích thích kinh tế với quy mô thích hợp gắn với cơ cấu kinh tế trong thời gian tới được công bố cụ thể. Tuy nhiên, gói kích thích kinh tế này cũng đòi hỏi chính sách tài khóa và tiền tệ đi kèm. Có thể có những rủi ro nếu không có sự tính toán điều hành phù hợp. Cùng với đó, bản thân nội tại thị trường chứng khoán cũng có rủi ro cần tính đến trong giai đoạn sự hưng phấn của thị trường lên cao với giao dịch tăng mạnh. Sự tăng trưởng nhanh của hệ thống các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Phấn đấu nâng hạng thị trường chứng khoán trước năm 2025
Quảng cảnh tọa đàm

Đề cập đến giải pháp phát triển thị trường bền vững, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, chính sách tài khóa hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sau đại dịch như miễn, giảm, giãn thuế phí, bao gồm phí của TTCK và doanh nghiệp tham gia trên TTCK sẽ tiếp tục được thực hiện năm 2022.

Ngoài ra, nhiều giải pháp khác cũng cần được tập trung thực hiện như tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp để tăng cường sự quản lý giám sát, giảm thiểu rủi ro; tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường.

Xử nghiêm những sai phạm nếu phát hiện tăng vốn “ảo”

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, để hoàn thiện các chiến lược phát triển TTCK, UBCKNN đã xây dựng, soạn thảo trình Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng cho thị trường. Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán mới áp dụng từ 2021, đây là nền tảng pháp lý quan trọng để phát triển TTCK.

Theo đó, UBCKNN đã triển khai các giải pháp phát triển gồm: hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ cấu hàng hoá, cơ cấu đầu tư, cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực quản lý giám sát, tăng cường vai trò xã hội nghề nghiệp của thị trường chứng khoán…

Ông Phạm Hồng Sơn cũng cho biết thêm, UBCKNN đã thực hiện kiểm tra nhiều doanh nghiệp trong hai tháng gần đây ngay sau khi tình hình dịch bệnh dần kiểm soát. Thời gian qua, hoạt động giám sát vẫn được UBCKNN thực hiện dựa trên các báo cáo tài chính, phản ánh của các cơ quan báo chí thậm chí cả các tin đồn. Do thực hiện giãn cách xã hội, trong thời gian dịch bệnh không thể thực hiện kiểm tra tại thực địa.

“UBCKNN đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành. Sắp tới, Ủy ban sẽ công bố các doanh nghiệp phát hành vốn ảo. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã thành lập 10 đoàn công tác tới 10 công ty chứng khoán lớn trong hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu để kiểm tra doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định. Các trường hợp như doanh nghiệp không phải công ty đại chúng mà phát hành ra công chúng cũng nằm trong diện kiểm tra và chuyển cho cơ quan chức năng”- Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết.

Phó Chủ tịch UBCKNN cũng đánh giá đây là hiện tượng rất nguy hiểm, tương tự như đưa hàng giả lên sàn. Dù không nhiều nhưng là những hạt sạn ảnh hưởng đến thị trường. Quan điểm của cơ quan quản lý kỷ cương kỷ luật là quan trọng nhất. Rủi ro thị trường đương nhiên có, nhưng siết kỷ luật kỷ cương sẽ hạn chế được những rủi ro loại này. "Đây cũng là điều mang lại niềm tin cho thị trường, hướng đến nâng hạng thị trường mà tiêu chí công khai minh bạch được đánh giá rất quan trọng”- ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh./.