thue phu tho

Do hiểu rõ về chính sách thuế nên đến nay, hầu hết hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Việt Trì đã nộp đủ thuế môn bài năm 2015.

Tuy số thu từ sắc thuế này không lớn so với tổng thu ngân sách của ngành thuế được giao trong năm 2015, song đây này là kết quả của sự đồng hành, đồng thuận của cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Cụ thể, ngay sau hướng dẫn thu thuế môn bài của Tổng cục Thuế, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã đặt quyết tâm thu thuế môn bài năm 2015 xong trong quý I.

Do đó, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo cho các phòng chức năng, chi cục thuế các huyện, thành, thị triển khai thu thuế môn bài theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Đồng thời, chỉ đạo cho các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, doanh ngiệp, hộ, cá nhân kinh doanh về chính sách thuế này để người nộp thuế biết, thực hiện theo quy định.

Cùng với đó, Cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu cho các chi cục; chỉ đạo các chi cục khảo sát, rà soát doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh theo từng ngành nghề; tính toán đưa ra mức thuế phù hợp, tiến hành lập bộ thuế sát thực tế,…

Thực hiện theo chỉ đạo của Cục Thuế, các chi cục thuế đã xây dựng kế hoạch thu, với nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả. Ông Phạm Hồng Thái, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Việt Trì cho biết, ngay từ tháng 12/2014, chi cục đã xây dựng và chỉ đạo các đội liên quan triển khai nhiều giải pháp thu.

Cụ thể như: tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng tại địa phương về các chính sách thuế mới bổ sung, sửa đổi và thuế môn bài năm 2015; phối hợp với các xã, phường khảo sát, điều tra doanh thu, ấn định mức thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh cho phù hợp với ngành nghề, quy mô kinh doanh; tổ chức lập và duyệt bộ thuế; phối hợp với các phường, xã phát tờ khai, hướng dẫn hộ kinh doanh khai, nộp thuế thuế đúng quy định.

Do sớm triển khai đồng bộ các biện pháp thu và được sự đồng thuận, tự giác chấp hành chính sách thuế của người nộp thuế, nên cho đến thời điểm này, số thu môn bài do Chi cục thực hiện đạt 3 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu Cục Thuế giao.

Tại Chi cục Thuế huyện Phù Ninh, tuy thời gian đầu có găp khó khăn hơn so với những năm trước do số hộ, tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế môn bài năm 2015 có giảm đáng kể; một số doanh nghiệp đang hoạt động, song số điện thoại đăng ký để liên hệ đã thay đổi, dẫn đến khó khăn cho cơ quan thuế trong việc đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế.

Đồng thời, còn có tình trạng một số hộ kinh doanh băn khoăn về việc phải nộp thêm thuế TNCN theo quy định của Luật thuế mới, dẫn đến một số hộ không ký vào tờ khai thuế ổn định năm; thậm chí có hộ kinh doanh chần chừ với mức thuế môn bài phải nộp.

Nhưng, đến thời điểm này, hầu hết các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã chấp hành tốt việc nộp thuế, với tổng số nộp trên 600 triệu đồng, đạt gần 100% chỉ tiêu được giao. Theo ông Nguyễn Quốc Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Phù Ninh, kết quả đó là do Chi cục Thuế đã chủ động tuyên truyền, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức phát tờ khai, hướng dẫn các hộ kinh doanh kê khai nộp tờ khai, kết hợp với cử cán bộ thuế trực tiếp giải thích cụ thể, rõ ràng về chính sách thuế mới để người nộp thuế hiểu, đồng thuận…

Bằng việc triển khai đồng loạt các giải pháp thu ngay từ đầu năm và sự đồng thuận của người nộp thuế, đến nay số thuế môn bài do ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện về cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hiện, các đơn vị đang tiếp tục đôn đốc số ít người nộp thuế chưa kịp nộp thuế nhanh chóng nộp đúng quy định; thu đủ số thuế đối với những trường hợp mới ra kinh doanh, tạo đà để hoàn thành xuất sắc dự toán thu ngân sách cả năm 2015 được Tổng cục Thuế và UBND tỉnh giao./.

Bài và ảnh: Văn Học