Lễ kỷ niệm là một hoạt động chính trị quan trọng của tỉnh, nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh giải phóng Khu Mỏ, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Quảng Ninh nói chung và của TP.Cẩm Phả nói riêng qua 60 năm xây dựng và phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho TP.Cẩm Phả; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Cẩm Phả trở thành đô thị loại II.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TP.Cẩm Phả. Ảnh: Đ.V

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: TP.Cẩm Phả được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất là mốc son lịch sử tiếp tục ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, trưởng thành của Đảng bộ và nhân dân TP.Cẩm Phả.

"Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh trong đó có TP.Cẩm Phả sẽ thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh;” bảo đảm quốc phòng, an ninh; phấn đấu đưa Quảng Ninh tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắcvới mục tiêu “Đến năm 2020 xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của Miền Bắc và cả nước...”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nói.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Cẩm Phả trở thành đô thị loại II. Ảnh: Đ.V

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Cẩm Phả tiếp tục nêu cao tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" của vùng mỏ bất khuất, phát huy những thành tích đạt được, ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng, phát triển TP.Cẩm Phả theo hướng thành phố hiện đại, văn minh trong giai đoạn 2015-2020.

Sau phần nghi thức Lễ kỷ niệm là chương trình biểu diễn nghệ thuật, sử thi với chủ đề “Quảng Ninh - Bản hùng ca đi cùng năm tháng” gồm 6 trường đoạn được thể hiện liên tục bằng sự biến hóa của âm nhạc, ca khúc và lời dẫn truyện, với sự tham gia biểu diễn của gần 500 diễn viên chuyên và không chuyên, các ca sĩ đã thành danh của tỉnh Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, Ngọc Anh, Tân Nhàn, Tuấn Anh... để tái hiện lại TP.Cẩm Phả của quá khứ và hiện tại với những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch, là niềm tự hào của lớp lớp thợ mỏ vùng than.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng khu mỏ (25/4/1955-25/4/2015), đón nhận Huân Chương Độc lập hạng Nhất và công bố TP.Cẩm Phả là đô thị loại II là một trong những sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói chung và của TP.Cẩm Phả nói riêng, huy động sự chung tay, góp sức của các tổ chức kinh tế - xã hội, doanh nghiệp và nhân dân cùng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, văn hoá của tỉnh Quảng Ninh và TP.Cẩm Phả; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh theo hướng bền vững...

PVTT khu Đông Bắc