Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau một năm quần thảo, đại dịch Covid-19 vẫn là cơn bão táp kinh hoàng tại nhiều nước trên thế giới, mỗi ngày có thêm khoảng 600 ngàn ca mắc mới và khoảng 6 ngàn người tử vong, đặc biệt tại 38 quốc gia đã xuất hiện chủng vi rút mới có “tốc độ” phát tán nhanh hơn nhiều vi rút SARS-CoV-2.

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao. Điện của Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chỉ thị đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong năm 2021, Chỉ thị 01 cũng là về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, thậm chí đã phải nhấn mạnh đến huy động toàn dân truy lùng quyết không để lọt con virut này khi Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hội nghị Y tế toàn quốc, Thủ tướng tiếp tục kêu gọi thực hiện đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là Thông điệp 5K, “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” về phòng chống Covid-19, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo cho một mùa xuân mới an toàn, vui tươi.

Quyết không để lọt SARS-CoV-2 nhưng cũng không để dịch bệnh làm chùng khí thế phát triển đất nước, quyết sách hàng đầu cho nền kinh tế năm 2021 được Chính phủ xác định vẫn phải như năm 2020. Đó là, khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp 3; bền bỉ phương châm “chống dịch như chống giặc” và quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Tuyệt đối không chủ quan trước dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Đẩy nhanh việc nghiên cứu, hợp tác quốc tế trong phát triển vaccine và có giải pháp để người dân tiếp cận vaccine phòng dịch Covid-19 sớm nhất.

Cùng với việc thực hiện mục tiêu hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu chủ yếu được Quốc hội giao tại Nghị quyết số 124/2020/QH14, để tạo nền tảng cho tăng tốc phát triển ngay từ năm đầu của giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới phát triển nhanh và bền vững theo đúng Nghị quyết của Đảng, Quốc hội; trên cơ sở nhận định, đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế và với quyết tâm cao, Chính phủ đề ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng GDP năm 2021 là khoảng 6,5% (cao hơn mức khoảng 6% Quốc hội giao). Đồng thời, Chính phủ đề ra 96 chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, lĩnh vực làm cơ sở cho các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện và là căn cứ để kiểm tra, đánh giá, đo lường kết quả thực hiện nghị quyết của các bộ, ngành, địa phương.

Dẫu một năm mới khởi đầu vẫn chất chồng căng thẳng vì đại dịch, nhưng rộng mở phía trước vẫn là con đường của niềm tin, của hy vọng về thành công. Như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước nghị trường vào cuối năm ngoái: “tôi xin mượn bốn câu thơ của Bác để bày tỏ sự quyết tâm của tất cả chúng ta: “Không có việc gì khó/ chỉ sợ lòng không bền/ thịnh vượng và phát triển/ quyết chí ắt làm nên”.

Đoàn Trần