Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên phải) tiếp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osisus. Ảnh: NM.

Chào mừng ngài Đại sứ Ted Osisus, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, mặc dù đã nhiều lần gặp mặt và gửi công hàm cho nhau, nhưng kể từ sau khi ngài Đại sứ trình Quốc thư lên Chủ tịch nước vào cuối năm 2014, đây là lần đầu tiên cá nhân Bộ trưởng chính thức đón tiếp ngài Đại sứ tại trụ sở Bộ Tài chính.

Vì vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chúc ông Ted Osisus có một nhiệm kỳ thành công trên cương vị cầu nối ngoại giao giữa hai nước.

Đề cập đến vấn Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đã hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ cho phép ký Hiệp định và Nghị định thư theo quy định của Việt Nam. Hiện nay, Hiệp định và Nghị định thư đang trong giai đoạn lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ cho phép ký kết chính thức.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị ngài Đại sứ tác động với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để sớm có kết quả rà soát bản tiếng Việt. Phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Hoa Kỳ để hoàn chỉnh văn bản này nếu cần thiết.

Đại sứ Ted Osisus bày tỏ vui mừng khi được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp đón trọng thị và cho biết, sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi việc để Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Về Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ vào Quý 3/2015, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tiếp cận với giới đầu tư tài chính, ngân hàng của Hoa Kỳ, kêu gọi và thúc đẩy các hoạt động đầu tư tài chính, đồng thời lắng nghe các ý kiến đánh giá, các kiến nghị, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ về thị trường tài chính Việt Nam.

"Để Hội nghị xúc tiến đầu tư thành công, Bộ Tài chính mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của cá nhân ngài Đại sứ trong việc kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã thảo luận về các lĩnh vực như: sổ số điện toán, hoạt động kinh doanh casino; về tiến trình bảo lãnh Chính phủ cho việc mua máy bay Boeing của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và dự án điện gió Bạc Liêu; về quản lý giá sữa; về tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

Nhật Minh