Sẽ tăng gấp đôi mức phạt đối với tổ chức vi phạm

Trí Dũng
Cùng với việc điều chỉnh một số mức phạt cho nhiều hành vi vi phạm Luật Giao thông, như giảm một số mức phạt đối với cá nhân và tăng mức phạt gấp đôi đối với tổ chức vi phạm... Bộ GTVT vẫn có quan điểm chưa xử phạt đối với xe không chính chủ.
aa

xuphatviphamgiaothong

Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tước GPLX có thời hạn 24 tháng. Ảnh: Cảnh Dương

Tại Dự thảo trình Chính phủ nghị định thay thế Nghị định 71/2012/NĐ-CP trình Chính phủ lần này, Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) vẫn giữ nguyên nhiều mức phạt như Nghị định (NĐ) 71/2012/NĐ-CP hiện hành, nhưng đã giảm một số mức phạt với cá nhân và tăng mức phạt gấp đôi đối với tổ chức vi phạm. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân cùng một hành vi vi phạm.

Bộ GTVT cho rằng, Dự thảo đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới, phù hợp với tình hình hiện tại, đồng thời vẫn đủ sức răn đe, hạn chế các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ có thời hạn 24 tháng đối với người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thực hiện hành vi vi phạm “điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy”.

Dự thảo cũng hạ mức phạt lái xe xuống còn từ 1 - 2 triệu đồng và bỏ hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày với vi phạm không gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hoặc gắn thiết bị không hoạt động. Theo quy định hiện hành, đối với phương tiện vận tải không gắn thiết bị hoặc gắn thiết bị mà không hoạt động thì bên cạnh việc xử phạt từ 2-3 triệu đồng, lái xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX một tháng.

Với vấn đề xử phạt xe không chính chủ, theo Bộ GTVT, vấn đề này vẫn đang tồn tại 2 luồng ý kiến khác nhau. Luồng ý kiến thứ nhất đề nghị chưa quy định việc xử phạt đối với hành vi vi phạm nói trên trong Dự thảo NĐ, bởi hiện nay, việc quy định trách nhiệm của cá nhân phải chuyển quyền sở hữu phương tiện khi phương tiện được mua, bán, cho, tặng, thừa kế là chưa rõ ràng, khó xác định đối tượng vi phạm. Bộ GTVT cho biết, qua đóng góp ý kiến, có 10 cơ quan Bộ, ngang Bộ, 16 địa phương và 5 tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp đồng tình với quan điểm này.

Ở luồng ý kiến thứ 2 vẫn có 3 Bộ và 21 địa phương đề nghị tiếp tục quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm nói trên trong Dự thảo NĐ; đồng thời giảm mức và giới hạn các trường hợp kiểm tra xử phạt. Bởi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thì xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và khi phương tiện được mua, bán, cho, tặng, thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên, thay đổi đăng ký xe. Như vậy, mọi hành vi vi phạm quy định này đều phải bị xử lý.

Chính vì vậy, Dự thảo NĐ mà Bộ GTVT vừa trình Chính phủ có quan điểm không xử phạt đối với hành vi này.

Trí Dũng

Trí Dũng

Đọc thêm

Hạn 31/3 phải nộp báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công, nhưng tiến độ tại một số đơn vị vẫn chậm

Hạn 31/3 phải nộp báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công, nhưng tiến độ tại một số đơn vị vẫn chậm

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa có Công văn số 3729/BTC-QLCS công khai tiến độ thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công thời điểm 0h00 ngày 1/1/2026, cập nhật đến 17h00 ngày 26/3/2026. Dù toàn bộ các đơn vị đã hoàn thành đăng ký đối tượng kiểm kê, song tiến độ gửi và duyệt báo cáo vẫn còn chậm tại nhiều bộ, ngành, địa phương, trong đó có những đơn vị có nguy cơ không hoàn thành đúng hạn quy định.
Quảng Trị xây dựng quy trình xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ

Quảng Trị xây dựng quy trình xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ

(TBTCO) - Trước tình trạng một số dự án du lịch ven biển tại phường Đồng Hới có quy mô lớn, chậm tiến độ kéo dài nhiều năm và phát sinh nợ nghĩa vụ tài chính, tỉnh Quảng Trị đang xây dựng quy trình phối hợp liên ngành nhằm xử lý dứt điểm, bảo đảm kỷ cương trong quản lý đất đai và môi trường đầu tư.
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo đột phá

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo đột phá

(TBTCO) - Mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 - 2030 đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mô hình phát triển. Trong bối cảnh đó, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là động lực mới, mà là nền tảng để tái cấu trúc dòng vốn và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

(TBTCO) - Điều hành giá xăng dầu truyền thống chỉ là tuyến phòng thủ đầu tiên. Tuyến phòng thủ quyết định nằm ở việc chúng ta xây dựng phương án dài hạn gồm: dự trữ chiến lược, lọc hóa dầu tự chủ, năng lượng tái tạo và điện hạt nhân.
Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Bám sát yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Tài chính đã chủ động hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, qua đó góp phần đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội.
Dự trữ quốc gia: Tăng tự chủ chiến lược, đảm bảo an sinh xã hội

Dự trữ quốc gia: Tăng tự chủ chiến lược, đảm bảo an sinh xã hội

(TBTCO) - Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước Bùi Tuấn Minh nhấn mạnh, dự trữ quốc gia phải được quản lý thống nhất để phát huy hiệu quả nguồn lực. Hệ thống dự trữ quốc gia sẽ bao gồm hàng dự trữ quốc gia để phục vụ các tình huống đột xuất, cấp bách, an sinh xã hội và hàng dự trữ chiến lược nhằm đảm bảo tự chủ chiến lược, điều tiết thị trường.
Bộ Tài chính triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa

Bộ Tài chính triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/2/2026 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.
Miễn thuế thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

Miễn thuế thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

(TBTCO) - Tối 26/3/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 482/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Quyết định có hiệu lực ngay từ 24h ngày 26/3/2026 đến hết ngày 15/4/2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều