Sơn La kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản
Sản phẩm xoài tròn Yên Châu của tỉnh Sơn La. Ảnh: Diệu Hoa

Đó là thông tin tại Hội nghị kết nối tiêu thụ và xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La 2022 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 29 điểm cầu trong, ngoài nước, tổ chức ngày 21/5. Đây là hoạt động thường niên được UBND tỉnh Sơn La tổ chức nhiều năm trở lại đây nhằm tìm đầu ra cho các sản phẩm cây trồng thế mạnh của tỉnh.

Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản. Năm 2021 sản lượng cà phê nhân của tỉnh đạt 30.000 tấn, đứng thứ 2 cả nước; sản phẩm sắn đạt 500.000 tấn và chè búp tươi đạt khoảng 50.000 tấn.

Về sản lượng trái cây, mận và nhãn là hai nông sản đứng đầu cả nước với trên 180.000 tấn. Toàn tỉnh đã có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.

Riêng xoài có sản lượng khoảng 75.000 tấn, đứng thứ hai toàn quốc. Không chỉ lớn về diện tích, sản lượng mà chất lượng xoài Sơn La cũng ngày càng được khẳng định. Hầu hết diện tích trồng xoài đã và đang được chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, GlobalGAP và sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện toàn tỉnh có 99 vùng trồng xoài được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Australia, Mỹ và New Zealand với diện tích trên 1.400 ha.

Xoài Sơn La hiện đã xuất khẩu, giới thiệu tại 8 nước và vùng lãnh thổ, kim ngạch năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song giá trị sản phẩm xoài xuất khẩu đạt khoảng 3 triệu USD.

Đối với thị trường trong nước, xoài Sơn La đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước như Big C, Winmart, Mega Market, Hapro Mart… và các chợ đầu mối, chợ truyền thống khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung bộ; tiêu thụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo, Voso, Postmart, Shopee…

Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (sàn thương mại điện tử Posmart), dự kiến trong tháng 5, 6 năm 2022, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiêu thụ 1.000 tấn mận Sơn La và triển khai tiếp tục các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản theo mùa vụ của địa phương. Công ty TNHH Mega Market Việt Nam dự kiến tiêu thụ 298 tấn rau củ quả từ Sơn La trong năm 2022.../.