Hội thảo "Nâng cao hiệu quả truyền thông biến đổi khí hậu" do Nhóm làm việc về biến đổi khí hậu của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam (CCWG) và Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường phối hợp tổ chức, vừa mới diễn ra tại Hà Nội, nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Trao đổi về vấn đề nguồn lực tài chính cho truyền thông biến đổi khí hậu, Trưởng đại diện một nhóm truyền thông phi chính phủ trong biến đổi khí hậu (xin được dấu tên) cho biết, vấn đề đối với Việt Nam không phải là thiếu nguồn lực tài chính, mà đó là cách chúng ta sử dụng nguồn lực tài chính như thế nào trong việc truyền thông biến đổi khí hậu.

Các công trình có hiệu quả năng lượng ở Việt Nam hiện nay phải kể đến: Tòa nhà HITC Hà Nội, De Nhat Hotel, Blue Sky Hotel, BigC Dĩ An - Bình Dương, Tòa nhà xanh Một Liên Hợp Quốc…

Lý giải về vấn đề này, chị cho biết, nhóm làm việc của chị đã từng kêu gọi đầu tư cho rất nhiều dự án. Nhiều dự án có kinh phí sử dụng khoảng 100 triệu đồng/dự án, thì thực tế chỉ sử dụng hết 60 - 70 triệu đồng. Thực tế cho thấy, khi nhóm triển khai truyền thông cho dự án biết cách dựa vào cộng đồng, dựa vào nguồn lực sẵn có từ người dân để khai thác thì con số đầu tư có thể nhỏ nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn.

Đồng quan điểm về vấn đề này, chị Vũ Thu Hương - Quản lý Marketing và Truyền thông của Dự án E4G chia sẻ về những lợi ích kinh tế thực tế của những công trình kiến trúc, những ngôi nhà xanh/tiết kiệm năng lượng.

Chị Hương cho biết, Big C Dĩ An (Bình Dương) là một dự án được cấp chỉ LOTUS của Hội Đồng Công Trình Xanh Việt Nam là một ví dụ điển hình của việc bỏ nguồn lực tài chính ra đầu tư cho một dự án xanh sẽ có thời gian hoàn vốn tương đối nhanh.

“Big C Dĩ An đã tiết kiệm được 23% tổng số năng lượng tiêu thụ, ngoài ra công trình còn giảm được 25% ánh sáng nhân tạo (đèn) thông qua việc sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng T5 và LED, 5,6% tổng năng lượng của công trình là năng lượng tái tạo tự sinh (tấm pin mặt trời). Với đầu tư 20,727 triệu đồng vào các giải pháp xanh, Big C thu hồi vốn trong vòng 8 năm và tiết kiệm được 405 triệu đồng/năm” - chị Hương cho hay./.

Hà Anh