Niềm tin mới Việt Nam
Trong bức tranh màu xám của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Ảnh: TL

Thế giới ảm đạm

Chẳng biết vô tình hay hữu ý, tự nhiên bất ngờ chọn những ngày cuối của năm 2023 với ngập tràn băng tuyết, giá lạnh. Hoạt động giao thương tại nhiều quốc gia đông cứng bởi bão tuyết và cái lạnh bất chợt. Trên giải đất hình chữ S, sau nhiều năm, đỉnh Mẫu Sơn hay Fanxipan lại xuất hiện tuyết phủ. Thời tiết thất thường như thử thách con người trước khi những tờ lịch cuối cùng của năm cũ khép lại.

Việt Nam nâng hạng

Chỉ số tín nhiệm quốc gia dài hạn được Fitch Ratings nâng lên mức BB+, triển vọng “Ổn định” là minh chứng rõ nét cho điểm sáng về quản lý nợ công chặt chẽ, hiệu quả. Nhiệm vụ tài chính - ngân sách được hoàn thành xuất sắc trong bối cảnh chi cho an sinh xã hội, cho “khoan thư sức dân” lớn chưa từng thấy…

Đợt lạnh cuối cùng phải chăng là thông điệp minh chứng một năm nhân loại phải bước qua những thử thách rất khó lường. Như một quy luật tất yếu, đại dịch Covid-19 khuất bóng cũng là lúc những “khoảng tối” lộ diện. “Bóng ma” lạm phát và nợ xấu như “cục máu đông” cản trở đà phục hồi của kinh tế từ đông bán cầu tới tây bán cầu. Lạm phát tiếp tục là nỗi ám ảnh. Sau cả chục năm, lại có những ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sỹ phải tuyên bố phá sản. Lãi suất USD lần đầu tiên kể từ năm 2007 được FED đẩy lên mức 4,75%. Nhiều nền kinh tế lớn giảm tốc.

Thị trường chứng khoán biến động theo chiều hướng tiêu cực. Vàng một lần nữa thành nơi trú ẩn của giới đầu tư và đầu cơ toàn cầu. Người dân các nước phát triển phải quen hơn với sự “thắt lưng buộc bụng” khi thông tin thất nghiệp, cắt giảm nhân sự trở thành quen thuộc ở cả những tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới.

Trong bối cảnh chung đó, cuộc xung đột đẫm máu, bất ngờ giữa Hamas và Israel đẩy thế giới vào những lo lắng mới. Hòa bình bền vững ở Trung Đông dường như vẫn xa vời. Nó có lúc đã làm mờ đi cuộc xung đột quân sự quy mô, dai dẳng, ám ảnh Nga - Ukraina sắp kéo sang năm thứ ba, vốn gây tổn thất lớn về nhân mạng, tổn thương các liên kết quốc tế và ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, an ninh năng lượng trên phạm vi thế giới. Tại không ít quốc gia, 2023 đã là mùa đông thứ hai người dân thiếu khí đốt, phải làm quen trở lại với “thập kỷ thiếu thốn” ngỡ không bao giờ trở lại.

Điểm qua vài nét về diện mạo chính trị và kinh tế thế giới có phần hỗn mang của năm cũ để thấy cuộc đại mưu sinh của loài người luôn xuất hiện những “bài toán” phi truyền thống. Hàng loạt vấn đề tự nhiên và xã hội đặt ra cho mỗi dân tộc phải tìm lời giải riêng dù không hề dễ dàng.

Bừng sáng Việt Nam

Đặt tất cả trong bối cảnh chung đó mới thấy những gì Việt Nam đạt được năm 2023 thật quá đỗi ấn tượng. Tăng trưởng kinh tế dù thấp hơn kế hoạch trước đó, nhưng vẫn là niềm mơ ước của không ít quốc gia. Quan trọng hơn, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định trên tất cả các cân đối lớn. Chỉ số CPI cả năm không vượt 3,4%, vượt xa mốc kỳ vọng. Nợ công sau nhiều năm, đã giảm chỉ còn khoảng 37% GDP.

Chỉ nhìn những chỉ số vĩ mô cơ bản nói trên, đã thấy vai trò nổi bật của ngành Tài chính Việt Nam trong một năm chính sách tài khóa tiếp tục là điểm tựa lớn, ươm mầm cho kinh tế hồi phục toàn diện, bền vững. Mặc dù phải đảm bảo chỉ tiêu thu trong bối cảnh chung khó khăn, thu NSNN vẫn đạt trên 1,7 triệu tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra xấp xỉ 10%.

Sức bật Việt Nam
Niềm tin vào tương lai Việt Nam chính là món quàn Xuân ý nghĩa. Ảnh: TL

Đặt trong bối cảnh số tiền miễn, giãn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp, người dân năm 2023 lên tới 200 ngàn tỷ đồng, nâng con số hỗ trợ, người dân, doanh nghiệp từ năm 2020 - 2023 lên 700 ngàn tỷ đồng mới thấy đó thực sự là một kỳ tích. Thành công to lớn đó ngoài nỗ lực chung, còn là tinh thần đoàn kết, đồng lòng, sự sáng tạo, linh hoạt, nỗ lực vượt khó đã trở thành phẩm chất của hàng vạn cán bộ tài chính từ Trung ương tới cơ sở, tạo đồng thuận cao nhất từ các cấp, ngành, địa phương.

Niềm tin về một năm 2024 đầy sức sống

Với kết quả đã đạt được năm 2023, niềm tin vào tương lai Việt Nam cũng chính là món quà xuân ý nghĩa và ấm áp mà mỗi

người chúng ta đang có hôm nay. Niềm tin về một năm 2024 đầy sức sống, kỳ vọng, bền bỉ xây nền móng, vun đắp, hướng tới kỷ nguyên của thịnh vượng, hùng cường.

Năm 2023, chưa bao giờ cụm từ “tài chính thông minh” lại được nói nhiều và đi vào chiều sâu, đồng bộ, hiệu quả đến thế. Bộ Tài chính tự hào khi năm thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 3 bộ, ngành dẫn đầu về chỉ số PAR- Index. Chỉ số cải cách hành chính đạt 89,76%; là một trong những bộ, ngành dẫn đầu về chỉ số cải cách tài chính công, đạt tỷ lệ trên 96%.

Có ai biết đằng sau những con số rất đỗi khô khan: 99,9% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; tổng số lượng hóa đơn điện tử đã tiếp nhận và xử lý đạt gần 6,1 tỷ hóa đơn… là trí tuệ, mồ hôi, công sức cả ngàn ngày của những người làm thuế các cấp.

Vậy nên thông tin Bộ Tài chính đẩy mạnh áp dụng phân tích Dữ liệu lớn (Big data) và Trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý thuế, quản lý hóa đơn điện tử nhằm kiểm soát, phát hiện nhanh các hành vi trốn thuế, các trường hợp gian lận, đảm bảo công bằng, minh bạch không làm ai bất ngờ.

Những ngày cuối năm, “Dịch vụ khai thuế GTGT đối với phương pháp khấu trừ trong hoạt động sản xuất kinh doanh” của Tổng cục Thuế được Bộ Thông tin và Truyền thông tôn vinh là 1 trong 4 dịch vụ công trực tuyến xuất sắc chính là phần thưởng xứng đáng cho ngành Thuế - một trong những “cánh chim đầu đàn” của tài chính đất nước.

Năm 2023, trên bình diện quốc gia, trong khi những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội có nhiều cuộc đón tiếp, gặp gỡ, đối thoại; các chuyến công du như con thoi, đưa “mặt trận” ngoại giao của Việt Nam gặt hái thành quả rực rỡ. Trong cùng một năm, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược toàn diện với nền kinh tế lớn số 1 và số 3 toàn cầu.

Ở phương diện của ngành Tài chính, quan hệ hợp tác quốc tế sâu sắc, toàn diện cũng đã kịp ghi những dấu ấn đậm nét. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đoàn công tác đã có những chuyến công tác đạt kết quả cao như chuyến thăm, làm việc tại Bỉ, Luxembourg, thúc đẩy hợp tác tài chính xanh, xúc tiến đầu tư (tháng 7/2023).

Các hoạt động tại Hoa Kỳ của người đứng đầu ngành Tài chính Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam (tháng 9/2023); Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Los Angesles, thu hút đông đảo các nhà đầu tư gồm các quỹ đầu tư lớn, các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ tham dự (tháng 11/2023) là sự minh chứng xác đáng.

Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức hoạt động kể từ ngày 19/7/2023. Từ đây, tính thanh khoản của thị trường được mở rộng. Yếu tố bền vững từ đó sẽ nhân lên nhiều lần. Với thị trường cổ phiếu, sắc xanh đã trở lại nhiều hơn trong hai tháng cuối năm.

Qua các thử thách biến động, mốc 1.000 điểm của chỉ số VN-Index được giữ vững. Càng về cuối năm, thị trưởng ngày càng xuất hiện những phiên giao dịch “tỷ đô”. Điều này chứng tỏ niềm tin đã và đang trở lại.../.