Tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương Việt Nam – Hoa Kỳ

Minh Đức
(TBTCO) - Ngày 14/5/2025 (giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng Cao Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Robert Kaproth, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách tài chính quốc tế Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.
aa
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Intel Bộ Tài chính làm việc với Tập đoàn Meta về phát triển công nghệ bán dẫn, AI Bộ Tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ trao đổi kỹ thuật về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã thông tin đến ông Robert Kaproth về các hoạt động tích cực của Đoàn công tác Bộ Tài chính và doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện “SelectUSA 2025”. Theo đó, với thiện chí và khuyến khích của Chính phủ, hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện mong muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ hoặc tăng cường đầu tư của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cũng đã trao đổi với ông Robert Kaproth về những nỗ lực và các biện pháp mạnh mẽ của Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cân bằng và cùng có lợi.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam-Hoa kỳ
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn (bên phải) và Trợ lý Bộ trưởng phụ trách tài chính quốc tế Bộ Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth.

“Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có cơ cấu bổ trợ cho nhau. Việt Nam có nhu cầu đối với các sản phẩm là thế mạnh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, hàng không, máy móc thiết bị, nông sản, trong khi hàng hóa tiêu dùng mà Việt Nam sản xuất và xuất khẩu tạo ra lựa chọn đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của người dân Hoa Kỳ với chi phí hợp lý mà không cạnh tranh với Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Nhìn nhận Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều điểm tương đồng về lợi ích chiến lược và kinh tế, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, việc củng cố, làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế tài chính giữa hai nước sẽ mở ra không gian hợp tác mới, là biểu tượng của sự tin cậy và đối tác chiến lược toàn diện, thực chất vì sự thịnh vượng của hai quốc gia.

Tại buổi làm việc, ông Robert Kaproth đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Đồng thời khẳng định, Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn và ưu tiên tăng cường quan hệ và sẵn sàng giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ kinh tế tài chính với Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam-Hoa kỳ

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và Trợ lý Bộ trưởng phụ trách tài chính quốc tế Bộ Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth cùng các thành viên hai Bộ Tài chính tại buổi làm việc.

“Hiện nay, việc đàm phán hiệp định thương mại do USTR thực hiện trực tiếp nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ vẫn quan tâm theo sát tiến trình đàm phán với Việt Nam”, ông Robert Kaproth cho biết.

Bên cạnh đó, Trợ lý Bộ trưởng Robert Kaproth cũng nhắc lại quan ngại lớn nhất của phía Hoa Kỳ về việc gia tăng thâm hụt thương mại giữa hai nước trong thời gian vừa qua là yếu tố không bền vững.

Ông Robert Kaproth cũng lưu ý việc cần có các giải pháp kiểm soát hải quan để chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Phản hồi trao đổi của ông Robert Kaproth, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp giúp tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thương mại công bằng. “Bộ Tài chính cũng như Chính phủ Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ về vấn đề này”, ông Cao Anh Tuấn cho biết.

Dự kiến trong ngày 15/5 (giờ địa phương), Đoàn công tác Bộ Tài chính có kế hoạch làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Hoa Kỳ về nội dung tăng cường hợp tác hải quan, như: hợp tác chia sẻ thông tin và phối hợp giám sát nhằm phòng chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ từ nước thứ ba; thúc đẩy cung cấp dịch vụ công, thực hiện thủ tục hải quan trên môi trường điện tử và tự động tạo thuận lợi cho thương mại công bằng.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xem xét có tiếng nói để Việt Nam có thể tiếp cận nhập khẩu các hàng hóa công nghệ cao, tạo điều kiện chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau một cách công bằng, hiệu quả và dài hạn; để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất đây là thời điểm phù hợp để thúc đẩy tổ chức các hoạt động, bao gồm tọa đàm, đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật,… để đưa hợp tác tài chính song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, thực chất, phản ánh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện cũng như trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đầu tư vào Hoa Kỳ - những kết quả bước đầu quan trọng

Trước đó, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông James Burrows, Phó Chủ tịch phụ trách Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ; cùng tham dự còn có đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam).

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam-Hoa kỳ
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông James Burrows, Phó Chủ tịch phụ trách Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thống nhất cao về vai trò của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ trong cung cấp nguồn lực tài chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động đầu tư tại Hoa Kỳ và tại Việt Nam, ưu tiên cao cho các dự án đầu tư và các giao dịch giúp thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước theo hướng cân bằng, bền vững, cùng có lợi.

Chia sẻ thêm với Phó Chủ tịch James Burrows, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại chủ trương Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đầu tư 50 tàu bay thân hẹp đã được đồng ý, là cơ sở để tổng công ty tiến hành, xem xét quyết định cụ thể tại Đại hội cổ đông về dự án đầu tư này.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam-Hoa kỳ
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và các thành viên đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc với ông James Burrows, Phó Chủ tịch phụ trách Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã có những chia sẻ về dự kiến các hoạt động đầu tư, kinh doanh như phát triển hệ thống hạ tầng hỗ trợ hoạt động logistics tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ thúc đẩy thương mại song phương, nhu cầu nhập khẩu LNG từ Hoa Kỳ... là những hoạt động tiềm năng thuộc diện xem xét hỗ trợ của USEx-Im Bank.

Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia (PVN) cũng đã và đang thúc đẩy hợp tác với ExxonMobil trong lĩnh vực cung cấp dầu thô cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Đến nay, BSR đã nhập khẩu 27 lô dầu WTI Midland từ các đối tác như ExxonMobil/EXTAP, Shell, Vitol và Trafigura, với tổng khối lượng trên 22 triệu thùng và tổng giá trị quy đổi gần 1,8 tỷ USD.

Minh Đức

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Triển khai hiệu quả các chính sách về thuế, phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Triển khai hiệu quả các chính sách về thuế, phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách về thuế, phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công; bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và thanh khoản của nền kinh tế... là những giải pháp được Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Sẵn sàng xuất cấp hàng dự trữ quốc gia trong mọi tình huống

Sẵn sàng xuất cấp hàng dự trữ quốc gia trong mọi tình huống

(TBTCO) - Cùng với nhiệm vụ “tích cốc phòng cơ”, công tác xuất cấp hàng dự trữ quốc gia đã được ngành Dự trữ Nhà nước thực hiện hiệu quả, trở thành điểm tựa vững chắc cho nhân dân trong các giai đoạn khó khăn. Hàng chục nghìn tấn gạo và thiết bị cứu hộ đã được đưa đến tận tay người dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhanh chóng, đúng đối tượng.
Quảng Ngãi đề xuất cơ chế vượt trội xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia

Quảng Ngãi đề xuất cơ chế vượt trội xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia

(TBTCO) - Với mục tiêu trình Quốc hội vào tháng 10/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện đề xuất cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội để hình thành Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.
Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện tăng lương cơ sở năm 2026

Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện tăng lương cơ sở năm 2026

(TBTCO) - Một nội dung quan trọng trong chính sách tài chính năm 2026 là tăng lương cơ sở. Ngành Tài chính đã phối hợp và cùng với các địa phương chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện tăng lương cơ sở cho năm 2026.
Làm rõ tiêu chí đánh giá trong thực hiện quản lý tuân thủ

Làm rõ tiêu chí đánh giá trong thực hiện quản lý tuân thủ

(TBTCO) - Theo các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Hải quan sửa đổi lần đầu tiên đưa quản lý tuân thủ vào Luật là bước chuyển rất quan trọng từ tư duy kiểm tra sang khuyến khích tuân thủ. Tuy nhiên, đề nghị quy định rõ tiêu chí đánh giá và quyền giải trình của doanh nghiệp.
Không tạo khoảng trống pháp lý khi giảm số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Không tạo khoảng trống pháp lý khi giảm số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

(TBTCO) - Các đại biểu đánh giá cao tinh thần cải cách và đồng thuận với việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị đánh giá kỹ rủi ro của từng ngành nghề, chuẩn bị đầy đủ công cụ quản lý thay thế, đảm bảo không làm suy giảm hiệu lực quản lý nhà nước.
Dữ liệu và AI tái định hình ngành bảo hiểm, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Dữ liệu và AI tái định hình ngành bảo hiểm, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Dữ liệu và AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới và năng lực cốt lõi của ngành bảo hiểm. Tại Hội nghị cấp cao Bảo hiểm Việt Nam 2026, các đại biểu nhấn mạnh, việc tạo môi trường thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng AI và các công nghệ mới trong hoạt động bảo hiểm được đặt trong yêu cầu phải đi đôi với quản trị rủi ro và niềm tin làm nền tảng.
Giải ngân đầu tư công 7 tháng tăng cả về tỷ lệ và giá trị tuyệt đối

Giải ngân đầu tư công 7 tháng tăng cả về tỷ lệ và giá trị tuyệt đối

(TBTCO) - Sau 7 tháng năm 2026, giải ngân vốn đầu tư công cao hơn cùng kỳ cả về tỷ lệ và giá trị tuyệt đối. Kết quả này phản ánh nỗ lực điều hành quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính và các địa phương, đồng thời tạo nền tảng để bước vào giai đoạn tăng tốc trong những tháng cuối năm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều