Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết như vậy tại hội thảo Hợp tác ngân hàng và doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, do Ngân hàng BIDV và Ngân hàng Shinkin Central Bank (Nhật Bản) phối hợp tổ chức chiều 3/12, tại Hà Nội.

Theo ông Hoàng, Việt Nam hiện là một trong những nước thu hút nhiều vốn FDI Nhật Bản nhất của khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước dự kiến đạt 29 tỷ USD trong năm 2013. Tính đến 30/9, Nhật có 2.103 dự án FDI đang hoạt động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh thu hút vốn của nhiều nước trong khu vực. Vì vậy, Chính phủ tiếp tục nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh, ban hành nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư.

"Chúng ta tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư rất hoành tráng, nhưng theo số liệu thống kê, chỉ 30% DN FDI quyết định đầu tư vào Việt Nam nhờ thông tin hội thảo, còn 70% là nhờ các DN FDI giới thiệu với nhau. Do đó, cần có các chính sách hỗ trợ thiết thực cho các nhà đầu tư FDI đang đầu tư tại Việt Nam để tạo niềm tin cho các DN", ông Hoàng nói.

Theo đó thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ có chính sách ưu đãi đầu tư theo chuỗi. Khi một DN lớn đầu tư vào Việt Nam, các DN nằm trong chuỗi sẽ được hưởng chế độ ưu đãi đầu tư. Một thời gian sau, nếu một DN khác muốn đầu tư vào Việt Nam và chứng minh được nằm trong chuỗi sản xuất đó thì cũng sẽ được hưởng ưu đãi.

“Ngân hàng đi trước, tập đoàn đi sau, đầu tư theo chuỗi, từ đó góp phần giúp ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển... Bên cạnh đó, mô hình ngân hàng Việt Nam và Nhật Bản bắt tay nhau cùng với các DN để thúc đẩy đầu tư FDI Nhật Bản vào Việt Nam là mô hình tốt để hỗ trợ DN”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Hiện nay Việt Nam đang tập trung thu hút đầu tư FDI của Nhật Bản vào 6 ngành công nghiệp là điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô./.

Shinkin Central Bank (SCB) là ngân hàng lớn thứ 6 của Nhật Bản và là lớn thứ 80 trên thế giới. Khách hàng là các DN đang kinh doanh ở các nước, chủ yếu là DN vừa và nhỏ (SMEs), trong đó có 200 khách hàng là DN Việt Nam.

SCB cam kết hỗ trợ và đóng góp công sức vào sự phát triển của Việt Nam bằng việc chung tay cùng đối tác chiến lược (BIDV) hỗ trợ khách hàng mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản có hơn 2.000 DN đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó phần lớn là SMEs. SCB tin tưởng rằng việc các ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là các ngân hàng lớn như BIDV bắt tay với các ngân hàng Nhật Bản, các DN Nhật Bản sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng./.

Tố Uyên