vp

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định. Ảnh: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc

Đảm bảo thanh toán chi phí tại một số cơ sở y tế đặc thù

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (BHXH các địa phương); BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân, hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương chủ động, khẩn trương phối hợp với sở y tế và thống nhất với các cơ sở sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng KCB BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị để tổ chức tốt công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT. Đồng thời, BHXH lưu ý hoạt động thanh toán chi phí KCB tại một số cơ sở y tế đặc thù.

Theo đó, đối với cơ sở KCB chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, BHXH địa phương thanh toán theo quy định về chế độ BHYT đối với chi phí để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh; không bao gồm các chi phí để KCB Covid-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2), ban hành theo Quyết định 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2).

Đối với bệnh viện (BV) dã chiến mới thành lập, cơ quan BHXH địa phương tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng KCB BHYT với cơ sở KCB được giao quản lý BV dã chiến để KCB tại BV dã chiến. BHXH thống nhất với sở y tế để xác định tạm thời hạng BV và thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT như đối với BV chuyển đổi công năng. Đồng thời, BHXH đề nghị sở y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với BV dã chiến, theo quy định của Bộ Y tế.

BHXH các địa phương cũng được yêu cầu thống nhất với cơ sở KCB được giao quản lý BV dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, danh sách nhân viên y tế hành nghề tại BV dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến; xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan BHXH làm căn cứ thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH phải phối hợp với sở y tế thống nhất phương án cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc KCB BHYT, ưu tiên việc điều tiết hoặc mua bổ sung thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung, khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung, hạn chế tối đa việc giao cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu trong giai đoạn này để giảm bớt áp lực cho cơ sở.

Không để người bệnh tự chi trả chi phí đúng quyền lợi

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi đi KCB BHYT trong bối cảnh dịch bệnh, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình KCB tại cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được KCB tại cơ sở KCB thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, được hưởng quyền lợi KCB BHYT như các trường hợp KCB đúng tuyến; phối hợp với cơ sở KCB thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh: căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với sở y tế và các cơ sở KCB tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thực hiện tương tự như BHXH các địa phương đối với các đối tượng trong lĩnh vực của mình.

Mai Lâm